Chủ Nhật, Tháng Bảy 12, 2020
Trang chủ Kiếm tiền online Bán hàng online bắt đầu từ đâu-Phần 1

Bán hàng online bắt đầu từ đâu-Phần 1

-

Chúng ta nghe thuật ngữ bán hàng online rất nhiều mà thực sự bản chất bán hàng online có phải là đa cấp, lừa đảo không?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu bán hàng online là bán cái quỷ gì?

Như anh chị hiểu, ngày trước mô hình truyền thống của chúng ta là phải có sản phẩm tốt, có khi không cần sản phẩm tốt(cái này hơi nguy hiểm). Sau đó, chúng ta sẽ đi tìm thuê một mặt bằng đặt tại trung tâm của xã, thị trấn, thành phố hoặc có 1 gian hàng trong chợ.

Sau đó chúng ta phải Marketing để nhiều người biết đến cửa hàng của mình: làm biển quảng cáo thật lớn, phát tờ rơi, trang trí thật đẹp để thu hút người đi đường….còn rất nhiều cách khác.

Tuy nhiên, phương pháp này chúng ta chỉ bán ở một quy mô nhỏ. Số lượng khách hàng biết đến cửa hàng của anh chị, chỉ trong bán kính nhất định anh chị tiếp cận được.

Để tiếp thị tốt hơn, anh chị có thể dùng cách marketing tốt hơn đó là đăng báo, quảng có truyền hình…Nói thật lòng, thời đó, mấy ông thật lớn, có nhiều tiền thì mấy ông đó mới dám làm Marketing kiểu như vậy. Còn chúng ta là dân chợ búa, có cửa hàng nhỏ, thì làm sao mà Marketing mạnh như mấy ông lớn kia.

Bán hàng online bắt nguồn từ đâu?

Chúng ta cùng quay vòng lịch sử một chút:

Năm 1997-2000:

Internet bắt đầu có mặt tại Việt Nam vào cuối năm 1997. Lúc này thời kỳ dân 8X chỉ nghe loáng thoáng. Và như tôi và một số anh em sinh ra tại cái bản làng, quanh năm cấy lúa, thì chưa biết Internet là cái mả mẹ gì?

Nói thật Internet thời kỳ này mấy ông con nhà nước, dân văn phòng mới được sử dụng. Tuy nhiên tốc độ lướt Internet cực chậm. Lúc đó chúng ta chỉ dùng đến Chat Yahoo, Yahoo mail, hot mail..

Man-hinh-window-thoi-ky-1998
Màn hình window thời kỳ 1998-Đánh dấu sự dịch chuyển sang online

Kết luận, thời kỳ này bán hàng online chưa biết nhiều.

Năm 1998, thì cụ Google nhảy vào làm thay đổi toàn bộ lịch sử loài người và nhanh chóng vươn lên top 1 thế  giới.

Nói thật, năm này khái niệm website là cái CC gì, cũng thực sự còn ngu muội. Web thì là web tĩnh, không tương tác được. Muốn chỉnh sửa thì phải dùng đến code xxx hết. Tôi không phải là dân lập trình nên nói thật là ngu. Bây giờ thì hết ngu rồi.

Năm 2000-2004

Lúc này thì mô hình web đã thay đổi từ tĩnh sang động, có hệ thống quản trị, cho phép chỉnh sửa nội dung, thêm hình ảnh vào…

Rất nhiều các website nổi tiếng ra đời như: webtretho.com, 5giay.com.

Ha ha, tôi và các bạn đã dần dần bớt ngu muội rồi.

Năm 2005- 2009:

Đây là thời kỳ tiền sử của bán hàng online, bắt đầu tiếp cận đến hàng loạt người tiêu dùng thông qua một số website nổi tiếng như: Chợ điện tử (2005), muaban.net (2006), vatgia.vn và rongbay.vn (2007), Enbac (2008)… Một số các cổng thanh toán, ví điện tử cũng được ra mắt để phục vụ nhu cầu thanh toán online như Onepay, Ví Việt, Vnpay, vtcpay, Ngân Lượng,…

Năm 2010-2014:

Các website bên trên vẫn tung hoành thị trường online, tuy nhiên bán hàng online vẫn chưa được bùng nổ.

Một dấu mốc quan trọng là cuối năm 2014, anh Mark xoăn đưa Facebook ra để khởi động. Và theo số liệu thống kê vào cuối năm 2014 thì Việt Nam có hơn 38% dân số sử dụng Internet và khoảng 26% dân số sử dụng Facebook.

CEO Facebook thời kỳ thành lập
Tiền đề bùng nổ của bán hàng online-CEO Facebook thời kỳ thành lập

Ứng dụng nhắn tin Zalo cũng ra đời trong năm 2012 và đạt mốc 20 triệu người dùng vào năm 2014. Đó cũng là thời điểm smartphone bắt đầu trở nên phổ biến, 3G xuất hiện càng thúc đẩy các cơ hội giao lưu, mua bán online mọi lúc mọi nơi dễ dàng hơn.

Giai đoạn này, xu hướng người dùng tìm kiếm Google để mua sắm online ngày một lớn, vì vậy các chủ shop bắt đầu chú trọng và đầu tư hơn về nội dung, hình ảnh cho website, làm SEO và chạy quảng cáo Google, cũng như sử dụng các kênh tiếp thị online khác.

Mô hình điện toán đám mây được xuất hiện trên thế giới trước 2010, và trở thành đề tài được nhắc đến nhiều trong các sự kiện công nghệ tại Việt Nam, mở ra một cuộc cách mạng về mô hình dịch vụ SASS. Bizweb (bây giờ là Sapo Web) đã nắm bắt cơ hội này và trở thành đơn vị thiết kế website TMĐT trên nền tảng điện toán đám mây đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Lần đầu tiên, người bán hàng ở VN có thể tạo website ‘dùng thử’ và lựa chọn trả phí theo hình thức thuê bao, được hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng, tiết kiệm được nhiều chi phí, thay vì phải trả 1 khoản đầu tư lớn như với website theo yêu cầu

Tiếp đến là giai đoạn năm 2014-2015, xu hướng dịch chuyển từ phần mềm thiết kế website (software) sang nền tảng mở (open platform) cho phép tích hợp với các bên thứ 3 một dễ dàng hơn. Thị trường website TMĐT nền tảng mở bên cạnh Bizweb, còn có sự xuất hiện của Haravan.

Trong giai đoạn này, mô hình mua theo nhóm (groupon) ở Việt Nam cũng xuất hiện các tên tuổi như Muachung, nhommua, cungmua, hotdeal, cucre, phagia,.. phát triển mạnh mẽ từ 2012 và đến 2014 thì bắt đầu thoái trào.

Các sàn TMĐT cũng bắt đầu nhen nhóm tại Việt Nam và có những bước đà phát triển khá mạnh, điển hình là các sàn Tiki (2010), Zanado (2011), Lazada, Sendo (2012), Zalora (2014- chính là Robins sau này),…

Thời điểm này kinh doanh online đang phát triển mạnh, nhu cầu thanh toán và vận chuyển cũng trở nên cấp thiết, một số loại ví điện tử mới như Bảo Kim, Sohapay, Napas… và hàng loạt các hãng vận chuyển ra đời như Giao hàng nhanh (2012), Giao hàng tiết kiệm (2013), Shipchung (2013),…

Trước tình hình đó, các ông lớn trong ngành vận chuyển cũng không thể ngồi yên, bắt đầu quan tâm tới thị trường TMĐT như Viettelpost, Vietnampost, DHL..

Năm 2015-nay:

Không còn bàn cãi nữa rồi Bán hàng online đã thực sự chiếm lĩnh trái tim người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và người tiêu dùng thế giới nói chung(viết hơi văn 1 tí, chứng tỏ vẫn yêu Đảng lắm cơ)

Giai đoạn này điển hình nổi lên cuộc chiến mạnh mẽ của các sàn TMĐT khi có thêm tân binh mới Shopee…, sự quan tâm của ông lớn Alibaba khi thâu tóm Lazada hay sự chú trọng TMĐT của Zalo khi phát triển Zaloshop. Bên cạnh đó, TMĐT cũng chứng kiến sự ra đi của Lingo.vn, deca.vn, beyeu.vn. Đây cũng là thời kỳ bùng nổ của bán hàng trên Facebook, đây cũng là lúc người dùng có thể mở gian hàng trên Facebook shop.

Đến nay, facebook đã trở thành một kênh bán hàng chính không thể bỏ qua với cả những shop nhỏ hay với những thương hiệu lớn.

Từ 2016 trở lại đây, xu hướng bán hàng đa kênh (omnichannel) ngày càng trở nên rõ nét. Thay vì bán trên 1 kênh, các shop có xu hướng bán trên nhiều kênh khác nhau.

Thời kỳ bùng nổ của bán hàng online-Shopee-Lazada ông trùm bán lẻ
Thời kỳ bùng nổ của bán hàng online-Shopee-Lazada ông trùm bán lẻ

Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển hệ sinh thái bán hàng online hơn 20 năm qua, chúng ta có thể thấy sự ra đời của các nền tảng, các kênh tiếp thị, các kênh bán hàng…có những giai đoạn bùng nổ và những thời kỳ bão hòa, mọi thứ đều dịch chuyển theo chu kỳ.

Tuy nhiên, có một thứ không dịch chuyển cho dù họ bán hàng ở bất kỳ kênh nào, đó là nhu cầu về quản lý tồn kho, quản lý khách hàng… một cách thống nhất, đúng nghĩa quản lý từ gốc rễ.

Đưa tất cả đơn hàng về cùng một quy trình xử lý và hoàn tất đơn hàng để tiết kiệm được nguồn lực, chi phí, cũng như hiệu quả bán hàng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

2018 có phải chuyển sang một giai đoạn mới: Giai đoạn phát triển mạnh mẽ của Bán lẻ và TMĐT ở Việt nam. Đã có một giải pháp triệt để cho bài toán này – Bài toán bán hàng đa kênh & Quản lý tập trung, đó là nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh đầu tiên trên thị trường, vừa có khả năng quản lý bán hàng đa kênh và giúp bán hàng hiệu quả, tiết kiệm công sức, thời gian so với việc quản lý, bán hàng riêng lẻ trên từng kênh riêng biệt

(Đoạn này tôi copy của brandsvietnam.com)

Ở bài này hơi dài nên bài viết tiếp theo tôi sẽ viết chi tiết hơn và định hướng anh chị bán hàng online chúng ta bắt đầu từ đây.

Xem thêm:

Khởi nghiệp 0 đ của cô bé 9X

Liên hệ:

Phạm Thanh Bình

Phone: 0916807329.

Fanpage: https://www.facebook.com/truyenluabangtraitim

Zalo: https://zalo.me/0916807329

Instagram: https://www.instagram.com/trainer.binhpham/

Website: http://phamthanhbinh.com/

Website: https://manychatvn.com/

Website: https://hba.edu.vn/

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

PHẦN MỀM GỬI MAIL TỐT NHẤT 2020

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM GETRESPONSE 2020

Bài viết quan trọng

Facebook marketing du kích 2020

Chiến lược Facebook marketing 0đ

0
Làm thế nào để làm được Năm 2020, xu hướng tìm kiếm và thiết kế của Facebook. Vì sao như thế? Bạn yêu thích phần mềm...