Các hình thức SEO phổ biến mà các SEOer không thể không biết 2022

Share on facebook
Share on linkedin

SEO là gì mà nhà nhà đua nhau làm SEO, người người đua nhau làm SEO.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng về SEO. Đọc hết bài viết này bạn sẽ biết thêm về:

 • Hiểu biết về SEO là gì?
 • Lợi ích của SEO mang lại?
 • Các hình thức SEO phổ biến hiện nay?

Cùng mình tìm hiểu những kiến thức hay, bổ ích ngay dưới đây nhé!

SEO là gì?

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – SEO là gì?

Dưới góc nhìn kỹ thuật, SEO là làm gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, backlink, viết bài, tối ưu các thẻ, tối ưu hình ảnh) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Chú ý 1: Thật ra trên thế giới có nhiều công cụ tìm kiếm điển hình như Google. Bing, Yahoo,…Tuy nhiên, Bing thì hầu như chỉ có Trung Quốc xài, còn Yahoo thì chắc chẳng còn ai nhớ đến nữa. Chính vì vậy, khi nói về SEO thì các bạn cũng hãy ngầm hiểu đó là làm trên nền tảng Google nhé.

Chú ý 2: Nằm trong top Google, chúng ta sẽ hiểu là top trang nhất, nghĩa là 10 vị trí tự nhiên đầu tiên (không tính các kết quả PPC (quảng cáo), video,…chỉ tính các dạng bài viết thôi nhé)

Bản chất của SEO: mục đích chính của SEO không phải là bạn muốn đứng top tìm kiếm Google cho oai mà mục đích của SEO là thu hút khách hàng tiềm năng cũng như lưu lượng truy cập lớn đổ vào website của bạn.

Google cũng giống như các nền tảng khác như Facebook , Tiktok,… họ ưu tiên trải nghiệm của người dùng là cao nhất, bất kỳ hành động, hành vi nào của bạn làm tổn hại đến người dùng, khiến họ khó chịu thì đơn giản bạn sẽ bị các nền tảng này cho ra rìa. Chính vì thế, hãy làm mọi thứ, không, phải gọi là Bạn PHẢI làm những gì mà ưu tiên trải nghiệm người dùng tốt nhất, từ đó bạn sẽ lọt vào mắt xanh của Google.

Cứ tầm 3 tháng/lần, Google sẽ đưa ra các tiêu chuẩn để đánh giá các mã hóa và website của bạn.Mức độ quan trọng của các yếu tố có thể thay đổi, nhưng có một điều chắc chắn rằng để website của bạn mạnh hơn các đối thủ khác và thứ hạng cao bền vững theo thời gian

Nhiệm vụ của SEO: phải nỗ lực giúp websie có giá trị đối với người dùng theo thời gian, mỗi ngày, mỗi năm.

Tuy SEO website tốn nhiều công sức nhưng thành quả của nó lại vô cùng hấp dẫn đối với người kinh doanh online!

SEO dưới góc nhìn Kinh doanh, marketing?

Nếu đứng ở góc độ Kinh doanh, marketing thì SEO giúp bạn có một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ, chất lượng truy cập vào website của bạn hàng tháng.

Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm nào đó, đơn giản là họ lên Google và search từ khóa đó. Việc của các SEOer chính là đưa website của mình lên top với từ khóa đó, từ đó ta đã có lưu lượng truy cập.

Hãy thử lấy ví dụ về SEO trong mảng mỹ phẩm. Khi bạn muốn mua một sản phẩm về kem trị mụn, điều đầu tiên bạn làm là tìm một sản phẩm nào đáp ứng được các nhu cầu của mình.

Bạn có thể nhảy lên Facebook chat hỏi bạn bè, người thân quen,… những người đã từng có kinh nghiệm trải nghiệm qua các sản phẩm khác nhau hoặc Search google.

Nhưng bạn sẽ tìm thông tin trên Google như thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần gõ vài từ khóa thích hợp với nhu cầu của mình như “kem trị mụn hiệu quả 2021”

Trên đây là xét ở vị trí người tìm kiếm. Còn người đang kinh doanh dịch vụ các sản phẩm trị mụn? Họ phải đưa website tới bạn, hay nói đúng hơn, làm sao khi bạn search một từ khóa nào đó, website của họ sẽ hiển thị ra, nếu càng ở những vị trí đầu tiên, khả năng bạn click vào xem sẽ càng cao.

Tương tự như vậy, bạn có website bán sản phẩm, dịch vụ nào đó, bạn cũng phải làm sao khi khách hàng search những từ khóa liên quan, website sẽ hiển thị ở những kết quả cao trên Google.

Đứng dưới góc nhìn kinh doanh online,marketing, SEO sẽ giúp bạn tăng cơ hội đưa các thông điệp (về bán hàng hoặc đẩy mạnh thương hiệu) tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu và chính xác nhu cầu thông tin mà họ muốn tìm kiếm.

Lợi ích của SEO

Bạn đã hiểu SEO là gì, tiếp theo bạn sẽ thấy được lợi ích của nó

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Lợi ích của SEO

Website được tối ưu tốt hơn.

Website có các thành phần như: sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề,  video,,… được tối ưu sao cho chuẩn với yêu cầu của Google. Nhờ vậy, chất lượng website tăng lên.

Khi SEO website, bạn nên hướng tới người dùng nhiều hơn, không nên chú trọng quá các yếu tố khác mà bỏ quên người dùng. Bạn nên tối ưu nội dung, tốc độ load trang để người dùng cảm thấy tốt nhất khi truy cập vào website của bạn.

Tăng cơ hội kinh doanh, bán hàng

Khi người dùng tìm kiếm bất kì từ khóa nào, họ đều có nhu cầu về thông tin đó. Trong đó, không có ít từ khóa kiểu Buyer keyword như “kem trị mụn nào tốt”

Đọc thêm:

Buyer keyword là gì? Tất tần tật về từ khóa “có ý định mua hàng”

Thông qua việc lựa chọn từ khóa sát với nhu cầu cụ thể của khách hàng, SEO giúp bạn tiếp cận tới đúng đối tượng đang có nhu cầu mua. Nhờ vậy, tỷ lệ chuyển đổi cũng như lượng đơn hàng của bạn sẽ tăng nhanh chóng.

Nếu website càng có nhiều từ khóa lên top, lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ bạn càng tăng.

Bạn sẽ thấy “khỏe” khi có khách hàng tự truy cập vào website của mình mà không hề mất một xu tiền quảng cáo. Đây chính là lợi thế về lâu về dài mà SEO mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Một thực tế phũ phàng hiện nay là người dùng không còn tin vào quảng cáo nhiều như trước nữa, họ luôn luôn ở thế chủ động chứ không phải như ngày xưa chờ quảng cáo dội vào mặt mình.

Khi khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm trên Google, khách hàng cảm thấy họ đang ở thế chủ động, từ đó họ dễ dàng ra quyết định hơn. Họ được chủ động lựa chọn sẽ truy cập vào website nào, và chủ động trong quyết định liên hệ đến doanh nghiệp nào mà họ muốn.

Phát triển thương hiệu trên Internet 24/7

Theo bạn, một thương hiệu được định giá bao nhiêu.

Câu trả lời cho bạn là: “Vô giá”

Chính xác như vậy, thương hiệu là VÔ GIÁ

SEO website giúp đẩy nhiều từ khóa lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Càng tiếp cận được nhiều người, thương hiệu của bạn càng được biết đến nhiều hơn.

Khi mới bắt đầu làm SEO, bạn nên ưu tiên cho mình những từ khóa dài, từ khóa ngách để bạn lên Top từ từ. Sau khi website của bạn được Google tin tưởng, bạn bắt đầu SEO các từ khóa khó hơn (thường là các từ khóa ngắn), lúc này bạn có thể tiếp cận được tệp khách hàng lớn hơn.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm SEO rất rẻ, cái khó ở đây là bạn phải bỏ công sức của mình ra để làm cho nó thật chỉnh chu, chuyên nghiệp,…

Nếu bạn muốn website mình không cần làm SEO mà vẫn có thể đứng chễm chệ trong những Top đầu thì chỉ có quảng cáo PPC (pay-per-click) hiểu đơn giản là quảng cáo trả tiền. Khi có người click vào quảng cáo của bạn trên Gg, bạn sẽ mất tiền.

Trong khi đó, chi phí SEO là khoản tiền bạn đầu tư để làm cho website tốt hơn, tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website. Dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng không phải trả thêm đồng nào cho các truy cập này.

Một ưu điểm khác về mặt chi phí, việc bạn tối ưu tốt website sẽ giúp cho giá thầu quảng cáo Google (nếu bạn chạy Google Ads) sẽ giảm xuống nhờ chất lượng website được đánh giá tốt.

Đọc thêm:

Phân biệt SEO và SEM? Doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược SEO hay PPC cho hiệu quả.

Khả năng đo lường mạnh mẽ

SEO là một công cụ của Marketing Online. Do đó, nó cũng có khả năng đo lường hiệu quả mạnh mẽ.

Từ kết quả cuối như thứ hạng từ khóa (mình thường dùng Ahref,…), traffic (Google Analytics) đến các thông số thuộc quá trình SEO như tuổi domain, tốc độ website,thời gian trên trang, tỷ lệ thoát,…

Những chỉ số chi tiết này đều có công cụ để đo lường với mức độ chính xác cao.

SEO gắn liền với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Đây được xem là một trong những lợi ích của SEO mà mình đề cao nhất.

Kinh doanh phải dựa vào những nguyên tắc: bền vững, lâu dài mà suy trì, đó mới là thành công.

Những giá trị lâu bền, dài hạn luôn là điều mà mọi doanh nghiệp hướng tới.

Đối với hành vi của người tiêu dùng, họ thường không để ý đến một phản xạ tự nhiên trong tâm trí họ. Đó chính là sự đo lường về niềm tin của họ với các thương hiệu, điều đó tương ứng với thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Cụ thể là các Doanh nghiệp, website được hiển thị ở vị trí đầu  trên SERPs. Đồng nghĩa là website hay Doanh nghiệp đó sẽ là những đơn vị hàng đầu mà người tiêu dùng luôn nghĩ đến khi nhớ về sản phẩm mà Doanh nghiệp đang kinh doanh.

Các hình thức SEO phổ biến hiện nay  

Các hình thức SEO phổ biến – SEO Branding

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Seo Branding

Như đã nói ở trên, thương hiệu là một thứ “VÔ GIÁ”. Một thương hiệu mạnh, được mọi người nhớ tới là điều mà mọi doanh nghiệp luôn muốn xây dựng.

SEO tập trung vào tăng nhận diện thương hiệu, phát tán entity về doanh nghiệp giúp tăng độ mạnh thương hiệu, được ưu tiên tăng thứ hạng trên SERPs.

Nếu mình hỏi bạn đâu là hãng nước ngọt có ga nổi tiếng thế giới, thì mình chắc chắn 2 cái tên sẽ nảy ra ngay trong đầu bạn đó là Pepsi và Cocacola.

Đúng như thế, SEO Branding đồng thời giúp xây dựng hình ảnh tốt trong lòng khách hàng. Từ đó, tạo hiệu quả tốt cho việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Các hình thức SEO phổ biến – SEO Sales

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Seo Sales

SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là các trang thương mại điện tử (SEO E-Commerce).

Những năm gần đây, xu hướng mua sắm online và bán hàng qua mạng đang bùng nổ và thay đổi phần lớn bộ mặt của câu chuyện kinh doanh. Trước đây, khi nói đến kinh doanh, ai ai cũng sẽ nghĩ đến người đó học cao, nguồn lực lớn mạnh, … tuy nhiên, giờ đây cái định nghĩa đó không còn đúng nữa. Nhà nhà bán hàng online, người người bán hàng Online.

SEO là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên nhất.  Bạn sẽ không phải chạy quảng cáo, suốt ngày “đập vào mặt” họ là những bài quảng cáo hết giống nhau hết từ ngày này sang ngày khác. Đó không phải là quảng cáo, đó là Spam, đó là làm phiền người dùng, và nền tảng không hề thích bạn làm như vậy.

Seo thì ngược lại hoàn toàn, khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, mục đích của họ là tìm kiếm thông tin hoặc thậm chí là mua hàng. Từ đó bạn mới có cơ sở đưa quảng cáo tới họ, và khách hàng tiềm năng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không bị làm phiền.

Hình thức SEO Sales không chỉ mang lại doanh thu mà còn là cách kết nối, giữ chân khách hàng. Thông qua những thông tin chất lượng mà bạn chia sẻ, khách hàng sẽ thường xuyên cập nhật và dần trở thành bạn hàng thân thiết. Đây là một cách thức bán hàng hiệu quả và là hình thức marketing online tiết kiệm chi phí.

Các hình thức SEO phổ biến – SEO Crisis

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Seo Crisis

Chắc bạn đã nghe về khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng tinh thần nhưng chắc chưa nghe về khủng hoảng SEO nhỉ.

Khủng hoảng SEO hiểu một cách đơn giản là tự nhiên thứ hạng của bạn bị đánh tụt xuống, không còn giữ được top đầu như trước nữa. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế cũng như tinh thần của chủ website.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến khủng hoảng SEO là:

 • Bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn
 • Chiến lược link building quá đà không đa dạng
 • Nội dung không sáng tạo, có quá nhiều nội dung copy
 • Sử dụng thủ thuật SEO black hat,….

Quy trình để xử lý khủng hoảng SEO:

 • Bạn nên xác định nguyên nhân gây khủng hoảng SEO
 • Lọc và disavow backlink bẩn, lọc và chỉnh sửa những content lỗi nghiêm trọng,…
 • Tối ưu lại toàn bộ trang web cho thân thiện với Google
 • Liên hệ khai báo trực tiếp với Google để được xử lý sớm nhất
 • Phát triển trang mới song song với công việc xử lý khủng hoảng nhằm tối ưu thời gian và lợi ích của bạn.

Các hình thức SEO phổ biến – SEO Traffic

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Seo traffic

Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn

 • Direct (Trực tiếp)
 • Referral (gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian)
 • Organic Search đây là lượng traffic mà chủ web muốn hướng tới (Thông qua các công cụ tìm kiếm)
 • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)

Lưu lượng khách truy cập cần đúng đối tượng ( thông qua website họ đến, thông qua nguồn tin trung gian liên quan). Từ đó, sẽ giúp mang lại hiệu quả cho Website.

Các hình thức SEO phổ biến – SEO Trends

Các hình thức SEO phổ biến
Các hình thức SEO phổ biến – Seo Trends

SEO Trends được chia làm 2 loại chính là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra

Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng hổi hàng ngày trên truyền hình và Internet. Ví dụ như: Nhanh như chớp, Running Man, đội tuyển bóng đá Việt Nam, Rap Việt,… và các nhân vật đang được nhiều người quan tâm như các nghệ sĩ,…

Hình thức SEO này giúp mang lại khá nhiều Traffic tuy vậy mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Đồng thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích về Seo là gì, lợi ích của SEO mang lại cũng như các hình thức SEO phổ biến hiện nay.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn cũng như doanh nghiệp của bạn có hướng đi tương lai sắp tới,

Nếu thấy bài viết này hay: đừng tiếc 1 Like & Share để càng nhiều người biết đến những kiến thức bổ ích này nhé.

Chúc bạn thành công.

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin