2 Cách sao lưu trang web của bạn một cách nhanh chóng

Share on facebook
Share on linkedin

Là chủ sở hữu trang web, có một số nhiệm vụ bạn nên làm để đảm bảo trang web của bạn vẫn an toàn và bảo mật. Một trong những nhiệm vụ này liên quan đến việc sao lưu trang web của bạn thường xuyên.

Trong bài đăng này, mình sẽ hướng dẫn bạn các sao lưu trang web một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Tại sao bạn nên sao lưu trang web của mình

Sao lưu trang web
Tại sao bạn nên sao lưu trang web

Trang web của bạn là tài sản trực tuyến quan trọng nhất của bạn, tuy nhiên, nó sẽ không tự sao lưu, ngay cả khi công ty lưu trữ cho biết họ giữ bản sao lưu hàng ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, các bản sao lưu hàng ngày này dành cho mục đích nội bộ của máy chủ lưu trữ, trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với một trong các máy chủ của họ. Do đó, có ba lý do chính đáng khiến bạn cần sao lưu trang web của mình thường xuyên.

Trang web của bạn có thể bị tấn công

Một trong những lý do quan trọng nhất để sao lưu trang web của bạn là thực tế là trang web của bạn có thể bị tấn công. Tin tặc thích lợi dụng thực tế rằng WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất vì nó cho phép họ nhắm mục tiêu vào số lượng trang web nhiều nhất với ít nỗ lực nhất.

Ngay cả khi bạn sử dụng mật khẩu và tên người dùng an toàn, trang web của bạn vẫn gặp rủi ro do lỗ hổng plugin hoặc chủ đề hoặc các trang web khác trên cùng một máy chủ lưu trữ bị xâm phạm.

Bạn có thể khôi phục trang web của mình một cách nhanh chóng

Trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với trang web của bạn, một bản sao lưu cho phép bạn khôi phục và chạy nó nhanh nhất có thể. Hầu hết các plugin sao lưu cho phép bạn dễ dàng khôi phục trang web của mình chỉ với một cú nhấp chuột và cũng dễ dàng tải tệp lên máy chủ của bạn, trong trường hợp bạn thích sao lưu thủ công.

Hơn nữa, với một bản sao lưu tại chỗ, bạn không phải đợi trang web lưu trữ của mình giải phóng các tệp sao lưu cho bạn và bạn cũng không phải lo lắng về việc các tệp sao lưu quá cũ.

Cập nhật WordPress có thể sai

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đôi khi các bản cập nhật WordPress có thể bị sai. Cho dù đó là bản cập nhật cốt lõi hay bản cập nhật chủ đề và plugin, bạn có thể gặp phải thời gian chết hoặc gặp lỗi trên toàn bộ trang web của mình.

Bản sao lưu giúp bạn dễ dàng hoàn tác thiệt hại do cập nhật giả mạo và khôi phục trang web của bạn về tình trạng trước đó.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến tầm quan trọng của việc sao lưu trang web, hãy cùng xem cách sao lưu trang web WordPress của bạn theo cách thủ công và bằng một plugin.

Cách sao lưu trang web WordPress của bạn thông qua Plugin

Khi nói đến sao lưu, không thiếu cả plugin miễn phí và cao cấp. Phần tốt nhất về các plugin này là bạn chỉ phải thiết lập plugin một lần và nó sẽ chạy theo lịch trình thường xuyên.

Với mục đích của hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng plugin UpdraftPlus và chỉ cho bạn cách thiết lập lịch sao lưu với nó.

Tổng quan về Plugin UpdraftPlus

Cách sao lưu trang web
Cách sao lưu trang web với Plugin UpdraftPlus

Plugin Updraftplus là một trong những plugin sao lưu phổ biến nhất cho WordPress. Plugin cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu thường xuyên, tự động và sao lưu các tệp trang web cũng như cơ sở dữ liệu, plugin và chủ đề của bạn. Bạn có thể chọn một vị trí từ xa như Dropbox, Google Drive, Amazon S3, Rackspace Cloud, email, v.v. Bạn cũng có thể dễ dàng khôi phục bản sao lưu nếu cần.

Tham khảo địa chỉ mua Plugin pro giá rẻ, chất lượng, uy tín 

Bước 1: Tải xuống và cài đặt plugin UpdraftPlus

Bước đầu tiên là tải xuống và cài đặt plugin UpdraftPlus. Đi tới Plugins> Add New và tìm kiếm UpdraftPlus. Nhấp vào nút Cài đặt và sau đó nhấp vào nút Kích hoạt.

Bước 2: Thiết lập sao lưu theo lịch trình

Khi plugin đã được cài đặt, hãy chuyển đến Cài đặt> Sao lưu UpdraftPlus. Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể sử dụng plugin này để sao lưu trang web của mình theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn muốn.

Tuy nhiên, chúng mình muốn sao lưu theo lịch trình, vì vậy bạn cần nhấp vào tab Cài đặt. Từ đây, bạn có thể chọn tần suất bạn muốn sao lưu trang web của mình. Bạn có thể chọn giữa 4, 8 hoặc 12 giờ cũng như lịch trình sao lưu hàng ngày, hàng tuần, hai tuần hoặc hàng tháng.

Tần suất sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn xuất bản nội dung mới. Nếu bạn xuất bản hàng ngày, chọn lịch hàng ngày là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu không, lịch trình hàng tuần hoặc hàng tháng là quá đủ.

Khi bạn đã đặt tần suất, hãy chọn số lượng bản sao lưu mà plugin UpdraftPlus nên giữ và sau đó nhấp vào Lưu thay đổi.

Bước 3: Chọn một vị trí từ xa

Bước cuối cùng là chọn một vị trí từ xa để lưu các tệp sao lưu của bạn. Để chọn vị trí, chỉ cần cuộn xuống trang và nhấp vào biểu tượng để chọn vị trí lưu trữ từ xa ưa thích của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy hướng dẫn để thiết lập vị trí từ xa.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần đăng nhập vào vị trí đã chọn và cho phép UpdraftPlus sửa đổi và quản lý các tệp. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn nút Hoàn tất Thiết lập để kết thúc quá trình thiết lập.

Phiên bản UpdraftPlus Pro

Điều đáng nói là UpdraftPlus cũng có phiên bản chuyên nghiệp của plugin cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn cho các vị trí từ xa bao gồm Microsoft Azure, Google Cloud Storage và các ứng dụng khác. Phiên bản Pro cũng đi kèm với khả năng di chuyển trang web của bạn sang một máy chủ khác và các bản sao lưu gia tăng. Giá bắt đầu từ $ 52,50 / năm.

Cách sao lưu trang web theo cách thủ công

Cách sao lưu trang web
Cách sao lưu trang web thủ công

Nếu bạn không muốn cài đặt một plugin khác trên trang web của mình, bạn có thể sao lưu trang web WordPress của mình theo cách thủ công thông qua cPanel. Trên thực tế, bạn nên thực hiện sao lưu thủ công bên cạnh việc sử dụng plugin sao lưu. Điều này đảm bảo bạn có nhiều bản sao lưu trang web của mình, trong trường hợp một trong các bản sao lưu bị hỏng.

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel của bạn

Để bắt đầu quá trình sao lưu thủ công, bạn sẽ cần đăng nhập vào cPanel của mình, vì vậy hãy sử dụng thông tin đăng nhập do máy chủ của bạn cung cấp và đăng nhập.

Bước 2: Xuất cơ sở dữ liệu bằng phpMyAdmin

Trong cPanel của bạn, tìm giao diện phpMyAdmin và chọn nó. Giao diện phpMyAdmin sẽ mở ra trong một cửa sổ mới. Khi phpMyAdmin tải, hãy chọn cơ sở dữ liệu của trang web của bạn ở phía bên trái. Nếu bạn chỉ có một trang web, nó sẽ chỉ hiển thị một cơ sở dữ liệu. Nếu bạn có nhiều trang web, bạn sẽ cần chọn cơ sở dữ liệu được liên kết với trang web mà bạn muốn sao lưu. Khi bạn đã chọn đúng cơ sở dữ liệu, bạn sẽ thấy tất cả các bảng được liên kết với trang web.

Nhấp vào tab Xuất. Tại đây, hãy đảm bảo rằng phương thức Xuất được đặt thành Nhanh và Định dạng được đặt thành SQL. Sau đó, nhấp vào Bắt đầu. Lưu tệp .sql đã tải xuống nơi bạn muốn lưu trữ các bản sao lưu của mình.

Bước 3: Xuất tệp trang web bằng trình quản lý tệp

Bước cuối cùng ở đây là xuất tệp trang web của bạn bằng Trình quản lý tệp. Trong cPanel của bạn, đi tới Trình quản lý tệp và nhấp vào thư mục public_html.

Trong thư mục này, nhấp vào nút Chọn Tất cả và sau đó nhấp vào nút Nén. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên, nơi bạn có thể chọn kiểu nén. Chọn .zip Archive và sau đó nhấp vào Nén tệp.

Khi các tệp đã được nén, hãy nhấp vào tệp zip và chọn Tải xuống. Lưu trữ tệp đã tải xuống ở cùng vị trí với cơ sở dữ liệu bạn đã tải xuống trước đó. Bạn nên đặt tên cho thư mục chứa các tệp sao lưu theo ngày của bản sao lưu để bạn biết bản sao lưu nào là bản sao lưu mới nhất nếu bạn cần khôi phục trang web của mình.

Đọc thêm: 

Top 5 phần mềm Fake IP máy tính miễn phí an toàn nhất 2021

Cách chọn tên miền (domain) phát triển website, blog, thương hiệu

Lời kết

Sao lưu trang web WordPress của bạn là rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình luôn an toàn . Nó giúp bạn nhanh chóng khôi phục trang web nếu cập nhật bị lỗi hoặc nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và trang web của bạn bị tấn công. Sử dụng hướng dẫn này để bắt đầu sao lưu trang web của bạn nhé.

Chúc các bạn thành công.

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin