Cách tạo 1 trang web bán hàng online miễn phí hoàn toàn đơn giản nếu bạn đọc hết bài viết này của tôi. 

Tôi là Phạm Thanh Bình, chuyên gia Marketing Online, CEO  Tabi.edu.vn ,tôi có 5 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực marketing online và bán hàng online. Như bạn biết, để kinh doanh online thành công thì chúng ta cần rất nhiều yếu tố quan trọng: Sản phẩm, Marketing, Hệ thống bán hàng…Tuy nhiên, website chỉ là một phần rất nhỏ trong Marketing Online . Tuy nhiên, khi bạn bán hàng online bắt buộc phải có website để đưa sản phẩm của bạn lên Google tìm kiếm.

1. Các bước chuẩn bị trước khi tạo website bán hàng online miễn phí

Rất nhiều anh chị cứ nghĩ việc tạo website bán hàng online rất đơn giản, cứ lên Youtube là học được cách làm website ngon lành. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu được các khái niệm cơ bản khi làm website và nên thuê đơn vị làm website cho mình hay tự mình làm. Trong lộ trình này tôi sẽ giúp bạn hoàn toàn hiểu bản chất của việc tạo website bán hàng online, làm sao đơn giản, dễ làm nhất. 

1.1. Tìm hiểu các website bán hàng online cùng sản phẩm với bạn

Việc tìm hiểu các website bán cùng sản phẩm với bạn rất quan trọng. Sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi thắc mắc như sau:

 • Tại sao website bán hàng online của họ lại lên top Google?
 • Có điều gì khác biệt giữa website ở trên trang 1 của Google và các website ở vị trí thấp hơn?
 •  Nếu bạn làm 1 trang web bán hàng online bạn sẽ làm như thế nào và điểm khác biệt của bạn so với đối thủ?
Bạn hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trên, để việc tạo website của bạn dễ dàng hơn.

1.2. Lên bố cục cho website bán hàng của bạn

cach tao 1 trang web ban hang online mien phi

Trước khi thiết kế website việc lên Layout rất quan trọng, bạn nên tham khảo nhiều website có giao diện đẹp, gây chú ý và phù hợp với sản phẩm của mình khi bán hàng online.

cach tao 1 trang web ban hang online mien phi

1.3. Chuẩn bị dụng cụ để thiết kế web bán hàng online đẹp mắt

Một số dụng cụ chuẩn bị trước khi thiết kế website bán hàng online rất qua trọng. Có câu nói: “Nếu bạn không có kế hoạch và sự chuẩn bị thì bạn đã sẵn sàng đón nhận sự thất bại”. Tôi sẽ chia sẻ ngay cho bạn những thứ chuẩn bị như sau:

 • Chuẩn bị hình ảnh, video sẵn sàng để chúng ta làm website:

Hình ảnh, video rất quan trọng trong việc làm website bán hàng online. Lưu ý quan trọng: Hình ảnh của bạn phải có đầy đủ yếu tố chuẩn SEO. Ví dụ: Hình ảnh của bạn có dung lượng <100kb để đảm bảo cho tốc độ tải trang của bạn. Nếu hình ảnh lớn quá thì khách hàng truy cập vào website sẽ rất lâu.
Một số kích thước hình ảnh chuẩn SEO bạn cần lưu ý như sau:
+ Hình ảnh Slider hiển thị trên trang chủ của website thường có kích thước là: 1360×540 px
+ Hình ảnh sản phẩm có kích thước 500×500 px hoặc 600×600 px
+ Hình ảnh mô tả chi tiết trong bài vieetcos kích thước 600×315 px.
+ Hình ảnh đại diện cho 1 bài viết và khi bài viết này chia sẻ lên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo…thì nên để kích thước chuẩn là 1200×630 px.
Bạn nên tham khảo một bài viết của tôi chia sẻ chi tiết và minh họa chính xác hơn. Bạn click vào đọc bài này: Kích thước ảnh chuẩn seo trên website wordpress là bao nhiêu
 • Chuẩn bị sẵn nội dung cho bài viết, mô tả sản phẩm..trước khi đăng lên website bán hàng online.

Nội dung có thể nói là phần quan trọng nhất của website. Bạn viết nội dung chuẩn SEO, đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng thì bạn chắc chắn kiếm được tiền. Tôi có chia sẻ một số bài giảng rất chi tiết ở trên kênh Youtube Phạm Thanh Bình, bạn có thể đón xem các bài giảng của tôi.

 • Chuẩn bị tinh thần chiến binh(không được bỏ cuộc) khi làm website bán hàng online.

Năm 2018, tôi có mở lớp dạy làm web miễn phí cho người mù công nghệ. Lớp có khoảng 300 người đăng ký, tuy nhiên khi kết thúc khóa học chỉ còn 5 người làm web và họ đã thành công. Và khi tôi khảo sát, hỏi lý do. Nhiều bạn nói là vì lớp MIỄN PHÍ chắc không giá trị nên không theo. Còn một số bạn thì nói: em mù công nghệ, làm web khó quá, phải biết máy tính mới làm được…

Cho nên, bạn lưu ý là làm website cho người mới là việc vô cùng khó khăn. Nếu như, bạn chuẩn bị sẵn tâm lý và có tinh thần chiến binh thì chúng ta mới tạo ra được một website như mong muốn được.

Ngay bây giờ, đến phần quy trình tạo ra 1 trang web bán hàng online miễn phí

2. Quy trình tạo website bán hàng online

2.1. Lựa chọn tên miền phù hợp với thương hiệu sản phẩm của bạn

Tên miền (Domain name) là định danh của website trên Internet. Các bạn thể hình dung website là nhà còn (Domain name) là địa chỉ nhà

Ví dụ: vnexpress.net, 24h.com.vn, phamthanhbinh.com….

Việc đầu tiên là bạn mua ngay cho mình một tên miền phù hợp với sản phẩm, thương hiệu của bạn. Bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp tên miền tôi đang sử dụng:

Tôi cũng làm ra bộ video hướng dẫn bạn cách mua được tên miền ưng ý nhất và giá rất rẻ. Mời bạn xem ngay video của tôi bên dưới:

Còn nhiều bạn có hỏi tôi là cách đặt tên miền như nào cho hợp lý. Em không biết nên chọn tên miền.com hay .net, .xyz..và nên đặt tên miền theo thương hiệu hay đặt tên miền theo sản phẩm. Nên tôi, cũng làm sẵn video dành tặng cho bạn. Bạn chỉ việc dành ra 4 phút để xem cách tôi hướng dẫn bạn đặt tên miền:

2.2. Lựa chọn Hosting để làm web bán hàng online

 • Hosting là gì:

Là nơi lưu trữ thông tin website: hình ảnh, chữ, file dữ liệu(word, pdf..), cơ sở dữ liệu của website, lưu trữ trên các máy chủ(đặt tại VN hoặc nước ngoài).Các bạn thể hình dung website là nhà, hosting là đất xây nhà. Mỗi 1 hosting có 1 địa chỉ IP nào đó. Hosting là nơi chứa mã nguồn.

Mã nguồn: là chương trình, mã lệnh để tạo ra website. Mã nguồn được viết bởi lập trình viên bằng ngôn ngữ html, php, asp…

Một mã nguồn cài trên 1 hosting.

 • Hosting wordpress nào tốt nhất 2021

Việc lựa chọn Hosting cũng là việc rất quan trọng trong quá trình làm website bán hàng. Bởi Hosting tốt sẽ giúp ích cho bạn, còn hosting kém thì bạn sẽ khó khắn hơn. Mời bạn xem video cách chuyên gia hướng dẫn bạn lựa chọn Hosting cho tốt nhé.

 • Cách mua hosting wordpress giá rẻ 2021

Những gì tôi làm và có kết quả, tôi sẵn sàng chia sẻ cho bạn. Việc của bạn là không phải mất thời gian đi tìm hiểu quá nhiều thông tin về đơn vị nào cung cáp Hosting tốt. Bạn nên tham khảo đơn vị dưới đây mà tôi đã dùng rất lâu và dịch vụ rất tốt.

Tôi cũng làm sẵn video hướng dẫn bạn cách mua Hosting ngon-bổ-rẻ rồi. Việc của bạn là bấm vào video và xem, rồi làm theo hướng dẫn chi tiết của tôi.

2.3. Cách kết nối tên miền với Hosting để website bán hàng của bạn có thể hoạt động

Bên trên tôi đã hướng dẫn bạn mua xong tên miền và hosting tốt nhất. Việc còn lại của bạn là kết nối tên miền và hosting lại với nhau, để chúng ta tiến hành xây dựng website bán hàng online.

Tôi cũng làm cho bạn hết rồi nhé. Bạn chỉ việc bấm vào video bên dưới và thao tác theo nhé.

3. Cài đặt cơ bản cho website bán hàng online của bạn

3.1. Cài chứng chỉ ssl miễn phí cho website bán hàng

 • Chứng chỉ SSL là gì?

SSL có tên tiếng anh Secure Sockets Layer, là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Trong bài viết này, tôi không giải thích quá chi tiết những thuật ngữ chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo trên Google nhé. Nói chung, bạn cài SSL cho website thì giúp khách hàng truy cập vào được an toàn và nhanh hơn.

Ví dụ: tôi có 1 website đã kích hoạt SSL bạn xem hình bên dưới nhé(Ở góc trái khi bạn bấm vào hình ổ khóa, hiển thị chữ màu xanh Kết nối an toàn là website đã được kích hoạt chứng chỉ SSL nhé)

 • Website chưa cài chứng chỉ SSL có dấu hiệu như nào?

Website chưa được kích hoạt chứng chỉ thì có những lôi khi khách hàng bấm vào web của bạn thường có thông báo là:” Kết nối không an toàn” và ở góc trái của website có ký hiệu hình tam giác chứa dấu chấm than và bạn click chuột vào sẽ có tình trạng như hình dưới:

 • Cách cài chứng chỉ SSL miễn phí cho website bán hàng

Bạn xem video bên dưới của tôi để bạn có thể cài chứng chỉ miễn phí SSL nhé:

3.2. Cài đặt mã nguồn mở wordpress cho website bán hàng online của bạn

Khi bạn đã cài xong chứng chỉ SSL rồi, bước tiếp theo đó chính là bạn bắt đầu xây dựng web nhé. Hãy hình dung, website chính là một ngôi nhà hoàn thiện. Phần trước chúng ta cài SSL coi như chúng ta đã làm xong giấy phép xây dựng an toàn cho ngôi nhà.

Có giấy phép rồi, trước khi xây chúng ta cần cài cho tôi một mã nguồn mở có tên wordpress. Tôi sẽ không giải thích nhiều thuật ngữ này, bạn vui lòng lên Google để tìm hiểu nhé. Mã nguồn mở này, sẽ giúp bạn tạo website dễ dàng, đây chính là cái móng nhà của bạn. Bạn xem ngay video bên dưới để chúng đa đổ bê tông móng nhà nhé.

3.3. Cấu hình tổng quan cho website bán hàng online

Chúc mừng bạn, khi bạn đã đọc đến đây. Cảm thấy là có một số anh chị bắt đầu có dấu hiệu nản chí. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ chuẩn bị tinh thàn chiến binh nhé. Phần cấu hình tổng quan cho webstite của bạn. Phần này, coi như bạn chuẩn bị bản vẽ, nhân công, kế hoạch để bắt đầu xây nhà. 

Nào bây giờ, mời bạn xem video bên dưới để xem tôi cấu hình website nhé

Đến đây, tôi và bạn cùng giải lao nhé. Nếu tôi viết tiếp, chắc chắn bạn sẽ la lên:” từ từ thôi, e chịu hết nổi rồi”. Tôi sẽ để bạn có thời gian thực hành các video trên chứ.

Trong phần tiếp, tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn đơn vị thi công  nào tốt nhất(Có nghĩa là chọn Theme và Plugin tốt nhất cho website của bạn).

Bạn làm xong hết bài tập tôi hướng dẫn bên trên rồi đọc tiếp Phần 2: Tạo website bán hàng online miễn phí bằng wordpress-Phần 2 

Trong quá trình làm website bán hàng online có vấn đề gì cần thảo luận, bạn vui lòng bình luận bên dưới bài viết này nhé

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin