2 cách tạo mục lục bài viết trong WordPress chỉ trong VÀI GIÂY

Share on facebook
Share on linkedin

Cách tạo mục lục bài viết cho bài đăng trên wordpress là vô cùng quan trọng.

Những bài viết chia sẻ của bạn trên wordpress cũng giống như một cuốn sách vậy. Hãy tưởng tượng xem, bạn cầm một cuốn sách lên vì tiêu đề của nó khá thú vị, sau đó bạn dở ra xem có gì hay không, và nếu tôi đoán không nhầm bạn và tôi đểu dở phần mục lục ra xem đầu tiên, tôi nói đúng chứ.

Vì sao lại vậy?

Đơn giản là vì mục lục là nơi tóm tắt những phần chính của một cuốn sách, giúp chúng ta biết cuốn sách muốn truyền tải đến ta những thông điệp gì.

Và mục lục trong bài viết của wordpress cùng như vậy, nó là nơi tóm tắt những tiêu đề, ý chính mà bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình, tăng tính trải nghiệm cho người dùng.

Nói một cách đơn giản thì mục lục giống như cái xương sống trong bài viết của bạn vậy. Rất nhiều bài viết dài nếu không có mục lục thì điều đó thật là ác mộng đối với người đọc phải không nào, và có khi bạn sẽ không thấy người đọc quay lại trang web của bạn một lần nào nữa đâu ^-^.

Bạn hoàn toàn có thể tạo mục lục dưới dạng một cái list danh sách, điều này hoàn toàn có thể nhưng tôi khuyên bạn không nên làm điều này. Vì sao ?

Nếu ai đó chỉ muốn đọc phần họ thích trong bài viết của bạn, họ lại phải kéo chuột thật lâu thay vì một cú nhấp chuột chưa tới 1 giây.

Bạn tốn mười mấy phút tạo một cái mục lục cho DUY NHẤT 1 bài viết trong khi bạn chỉ cần Active cái Plugin chưa tốn 1 giây và thế là mọi bài viết của bạn sẽ được thêm mục lục một cách tự động. Quá hay phải không nào.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mục lục bài viết WordPress siêu đơn giản, không phải viết code hay thiết lập lằng nhằng gì hết và nó sẽ được tự động cho mọi bài viết.

Lợi ích của việc tạo mục lục bài viết trong WordPress

cách tạo mục lục bài viết
Lợi ích của tạo mục lục bào viết

Mình đã trình bày một lý do nên có mục lục bài viết wordpress phía trên, nó ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng, một trong những vấn đề hàng đầu của các SEOer hiện nay.

Bên cạnh tăng độ trải nghiệm người dùng, mục lục bài viết còn hỗ trợ tốt cho chiến dịch SEO website lên top của bạn nữa đấy. Cụ thể là:

Mục lục bài viết chứa liên cũng được các con spider của Google index và lưu trữ trên kết quả tìm kiếm.

Nếu bài viết của bạn có nhiều chủ đề con bổ sung cho chủ đề chính thì khi tìm kiếm trên Google, nó sẽ hiển thị các chủ đề con đó, giúp người đọc dễ dàng thấy nội dung họ muốn tìm kiếm và nhanh chóng đi tới website của bạn.

Điều này giúp tăng tỉ lệ CTR của trang web của bạn được cao hơn rất nhiều, khả năng níu giữ khách đến trang của bạn được cao hơn hẳn.

Giờ đây, hãy bắt đầu cách tạo mục lục bài viết WordPress của bạn.

2 cách tạo mục lục bài viết siêu đơn giản

Cách tạo mục lục bài viết bằng plugin Table of Contents Plus

Cách tạo mục lục bài viết
Cách tạo mục lục bài viết bằng Table of Contents Plus

Đây là một Plugin được khá nhiều người ưa chuộng vì nó khá đơn giản để thiết lập và giao diện mục lục cùng khá đẹp nữa.

Bây giờ hãy bắt đầu thực hiện.

Bạn đến kho Plugin của trên bảng điều khiển wordpress của bạn, gõ cụm từ “Table of Contents Plus” vào ô tìm kiếm. Plugin trông giống như hình bên dưới.

Tiếp theo, bạn vào phần Setting và chọn mục TOC+

Hãy bắt đầu với các tùy chọn cơ bản:

 • Position: Vị trí hiển thị của mục lục, nhiều người chọn đầu trang, có người chọn cuối trang, mình khuyên bạn nên để mặc định ở đầu trang là tốt nhất.
 • Show when: Số lượng thẻ heading tối thiểu để mục lục hiển thị, bạn nên để mặc định là 4 là vừa rồi, không nên để cao quá.
 • Auto insert for the following content types: đây là chỗ bạn chọn các loại hiển thị mục lục, bạn nên chọn mình post là được rồi.
 • Heading text: bạn tích chọn cho mình, nếu nội dung bạn viết hướng đến người Việt thì đổi lại thành “Mục lục bài viết” nhé.
 • Show Hierarchy: các thẻ heading được hiển thị dưới dạng phân cấp, xem cái nào là chính, cái nào là phụ, bạn tích chọn cho mình.
 • Number list item: thêm số vào thẻ heading, bạn có thể chọn hoặc không, tùy nội dung hoặc sở thích của bạn
 • Enable smooth scroll effect: Chế độ cuộn mượt khi nhấp vào các liên kết chuyển hướng trên mục lục, bạn tích bật lên.
 • Các phần Appearance và Advance thì bạn cứ để như mặc định, không cần để ý đến chúng.

Sau đó bạn kéo xuống cùng và chọn Update option là xong.

Đọc thêm: 

Các hình thức SEO phổ biến mà các SEOer không thể bỏ qua

Hướng dẫn làm Landing page bán hàng hiệu quả, chuyên nghiệp 

Cách tạo mục lục bài viết bằng plugin Fixed TOC

Cách tạo mục lục bào viết Fixed_Toc

Plugin Fixed TOC là một plugin cao cấp, trả phí thật sự rất đáng giá nếu bạn muốn có được mục lục bài viết thật chỉnh chu và chuyên nghiệp.

Không phải tự dưng mà rất nhiều Blog hay trang website nổi tiếng dùng nó, bởi vì nó có giao diện đẹp, bắt mặt, rất nhiều chức năng hay không thể bàn cải như:

 • Tự động tạo mục lục theo thẻ heading, như các plugin thông thường khác.
 • Hỗ trợ nhiều dạng nội dung (chủ yếu bạn dùng cho bài Post).
 • Nhiều mẫu giao diện mục lục có sẵn, rất rất đẹp, bắt mắt.
 • Hỗ trợ ghim menu trên màn hình.
 • Đa dạng tính năng tùy chỉnh, tự sáng tạo mục lục cho riêng bạn.
 • Hiển thị định vị nội dung người dùng đang đọc.v.v… còn rất nhiều chức năng hay ho nữa đang chờ bạn khám phá đó.

Như đã nói từ trước, Fixed TOC thật sự đáng đồng tiền bát gạo nếu bạn muốn đi xa hơn nữa trên chặng đường làm website hay Blog.

Tham khảo Website mua Plugin giá rẻ uy tín, chất lượng ngay tại đây!

Tổng kết

Bên cạnh 2 plugin trên, bạn cũng có thể tham khảo plugin Easy Table of Content cùng được rất nhiều người dùng, cách thiết lập thì giống như plugin TOC+ mình đã trình bày ở trên bạn có thể xem lại.

TOC+ miễn phí, thiết lập khá đơn giản, giao diện mục lục cũng rất đẹp. Easy Table of Content thì kém hơn TOC+ một chút nhưng cũng rất ổn

Đặc biết, nếu bạn muốn có một cái mục lục nhìn vô đã thích, bắt mặt thì không thể quên Fixed TOC , plugin này không khiến bạn thất vọng.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 2 cách tạo mục lục cho bài viết trong WordPress một cách đơn giản và dễ dàng. Chắc hẳn bạn đã có lựa chọn cho riêng mình rồi.

Nếu thấy bài viết này hay, giúp ích được cho bạn: Like & Share để nhiều người biết đến những kiến thực thú vị này nữa nhé!

Chúc bạn thành công

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin