So sánh SEO và PPC-Cái nào tốt hơn cho doanh nghiệp bạn 2022

Share on facebook
Share on linkedin

So sánh SEO và PPC hay câu hỏi đơn giản hơn là nên chọn SEO hay PPC cho doanh nghiệp của bạn. Câu hỏi tuy dễ nhưng không hề dễ trả lời tý nào.

Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

So sánh SEO và PP: Doanh nghiệp bạn nên chọn cái nào?

SEO và PPC là gì?

So sánh SEO và PPC
So sánh SEO và PPC

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, nơi bạn tác động đến kết quả tìm kiếm không phải trả tiền để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp trực tuyến của mình.

PPC (quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) tập trung vào khía cạnh trả tiền của tiếp thị kỹ thuật số. Các nhà quảng cáo phải trả phí khi một trong các quảng cáo của họ được nhấp vào.

Cả hai đều có thể hiệu quả và cả hai đều tốn kém tiền bạc. Nhưng khi quyết định giữa SEO và PPC, có nhiều yếu tố khác nhau cần xem xét. Dưới đây, tôi đã tổng hợp danh sách các câu hỏi chính để tự hỏi bản thân khi xác định cách tiếp cận nào sẽ tăng ROI của doanh nghiệp bạn theo cách hiệu quả nhất.

Ngân sách Tiếp thị Kỹ thuật số là gì?

So sánh SEO và PPC
So sánh SEO và PPC – Ngân sách tiếp thị

Câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất để tự hỏi bản thân là, “Tình hình ngân sách của bạn là gì?” Nó sẽ thay đổi trong dài hạn?

Cả SEO và PPC đều tốn tiền. Nó đơn giản như vậy. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng SEO miễn phí. Tuy nhiên, SEO dài hạn hơn và có chi phí gián tiếp, trong khi PPC thường xuyên hơn và có chi phí trực tiếp.

Mỗi từ khóa có CPC (giá mỗi nhấp chuột) và CPA (giá mỗi chuyển đổi) khác nhau. Những điều này sẽ quyết định bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng.

Các chi phí này phụ thuộc vào các yếu tố duy nhất cho doanh nghiệp của bạn, bao gồm CTR (tỷ lệ nhấp), điểm chất lượng và mức độ liên quan tổng thể của quảng cáo của bạn với một từ khóa cụ thể so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn luôn có thể điều chỉnh ngân sách của mình dựa trên những từ khóa nào hoạt động tốt nhất, để hạn chế chi tiêu lãng phí. Nhưng hãy nhớ rằng quá trình này cần thời gian, thử nghiệm liên tục và phân tích theo hướng dữ liệu liên tục để xác định từ khóa nào là ngôi sao của bạn.

Với PPC, bạn chi tiêu một số tiền cụ thể cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo của mình và bạn cần một khoản chi tiêu để giữ thứ hạng của mình trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (đôi khi được gọi là SERP). Chi phí thay đổi tùy theo ngành và hiệu suất của các chiến dịch của bạn.

Mặt khác, với SEO, chi phí được xác định bởi các yếu tố như giá cả của nền tảng quản lý nội dung của bạn hoặc phí người viết mà bạn trả để tạo nội dung (thường là các bài đăng trên blog) sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đang làm việc với một ngân sách nhỏ hơn để bắt đầu, thì con đường phù hợp cho bạn là SEO.

Tại sao? Một đồng của bạn bỏ ra sẽ đi một chặng đường dài trong việc xây dựng thương hiệu của bạn trên Google và có thể duy trì sau khi ngân sách của bạn được chi tiêu.

Khi tạo vị trí không phải trả tiền cao hơn trong kết quả tìm kiếm, chi phí sẽ kéo dài hơn và bền vững hơn khi bạn nhận được xếp hạng các trang và từ khóa của mình trên trang đầu tiên .

Kết quả của SEO thì sao?

So sánh SEO và PPC là câu chuyên chưa bao giờ là dễ dàng cả. So sánh SEO và PPC phải dựa vào rất rất nhiều yếu tố, một trong số chúng là kết quả mà SEO mang lại so với quảng cáo PPC là gì?

Mặc dù những kết quả này thấp hơn kết quả của PPC, nhưng chúng thường có vẻ đáng tin cậy hơn vì không có nhãn “quảng cáo” gắn liền với chúng.

Một nghiên cứu kết luận  rằng nhà tiếp thị kỹ thuật số trung bình dành khoảng 1/8 số tiền chi tiêu cho SEO so với PPC.

Lý do chính là với PPC và Google Ads, một khi bạn ngừng chi tiền, bạn sẽ ngừng lưu lượng truy cập. Kết quả hữu cơ đạt được với SEO không dừng lại nếu bạn đã xây dựng một khuôn khổ vững chắc với các yếu tố như chiến lược nội dung, xây dựng liên kết, v.v.

Mặc dù đề xuất bảo trì và duy trì, nhưng bạn sẽ chỉ mất một lượng nhỏ lưu lượng truy cập bằng cách làm chậm chi tiêu SEO của mình.

Bạn có thể ưu tiên nhắm mục tiêu và theo đuổi các đối tượng cụ thể mà bạn không thể nhắm mục tiêu trong kết quả không phải trả tiền.

Trong nền tảng Google Ads, bạn có thể nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng dựa trên chức danh công việc, nhân khẩu học và thậm chí cả một số thiết bị nhất định mà họ sử dụng, để đặt tên cho một số khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu thêm: địa chỉ mua Plugin pro uy tín, giá rẻ, chất lượng thì khỏi chê

Bạn đã thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web chưa?

So sánh SEO và PPC
So sanh SEO và PPC: gia tăng lưu lượng truy cập

So sánh SEO và PPC rất quan trọng: Doanh nghiệp bạn nên chọn cái nào nhỉ?

Điều cần thiết là phải xây dựng một nền tảng vững chắc và hữu cơ trước khi bắt đầu những nỗ lực được trả công. Hãy nói điều đó một lần nữa cho những người ở phía sau. Hãy xây dựng một nền tảng hữu cơ vững chắc trước tiên khi mới bắt đầu!

Tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền và lành mạnh đến trang web của bạn bằng cách xuất bản nội dung có liên quan và bằng cách tối ưu hóa các yếu tố thiết kế CRO (tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) của bạn để tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao (bắt đầu thường là hơn 1%).

Để kiểm tra xem nền tảng hữu cơ của bạn có đang hoạt động hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMrush  để khám phá những từ khóa và vị trí mà trang của bạn đang xếp hạng.

Nếu bạn đang xếp hạng cao cho các từ khóa có liên quan và thúc đẩy lưu lượng truy cập trên các trang đó, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có một nền tảng hữu cơ vững chắc .

Dấu hiệu thứ hai là nếu trang web của bạn và các trang của nó đang tạo ra chuyển đổi. Những chuyển đổi này có thể đến thông qua việc khách truy cập điền vào biểu mẫu, tải xuống, mua hàng, v.v. và cho thấy rằng mọi người đang tương tác với những nỗ lực hiện tại của bạn.

Điều cần thiết là có thể theo dõi và đo lường thành công của hoạt động tiếp thị tìm kiếm .

Dấu hiệu thứ ba và cuối cùng là có khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn  đi qua cửa. Hãy nhớ ngồi lại với nhóm bán hàng của bạn và phân tích xem khách hàng tiềm năng có phải là khách hàng tiềm năng phù hợp với công ty của bạn hay không.

Nếu sai đối tượng là đối tượng duy nhất quan tâm đến trang web của bạn, thì có một vấn đề ở đây!

Nếu bạn có thể đánh dấu tất cả các mục này trong danh sách kiểm tra không phải trả tiền của mình, thì bạn có thể kết luận rằng bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới thú vị đó là PPC!

Tìm hiểu thêm:

Bắt đầu với PPC, bạn nên chú ý với những điều sau?

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các chuyển đổi là chìa khóa, không chỉ là trang đích của quảng cáo. Nếu bạn có quảng cáo có liên quan và kênh chuyển đổi dài hơn (có nghĩa là đối tượng của bạn mất nhiều thời gian hơn để chuyển đổi theo cách bạn muốn), sau khi truy cập trang đích của quảng cáo, người dùng đang tìm kiếm thương hiệu của bạn thường sẽ quay lại trang web của bạn để tìm hiểu thêm.

Dữ liệu này hiển thị trong tài khoản Google Analytics của bạn khi bạn điều hướng đến phần kênh đa kênh của mình, phần này cho thấy các tương tác khác nhau mà người dùng thực hiện với trang web của bạn ở dạng kỹ thuật số. Điều này được hiển thị trong hình ảnh dưới đây.

Giả sử một người dùng nhấp vào quảng cáo trả tiền trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm và bận rộn hoặc bị phân tâm. Sau đó, họ quyết định tìm kiếm thương hiệu của bạn với Google.

Bạn muốn đảm bảo trang web của mình được tối ưu hóa cho các chuyển đổi tại thời điểm này! Bạn đã chi tiền cho quảng cáo của mình và nó giúp khách hàng tiềm năng của bạn tiến gần hơn đến việc mua hàng. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho chuyển đổi, bạn sẽ lãng phí tiền vào các chiến dịch PPC của mình.

Nếu người này truy cập vào một trang web chất lượng thấp, không có bằng chứng xã hội và thông điệp kém, rất có thể, niềm tin được xây dựng trong các chiến lược PPC của bạn sẽ bị mất.

Vì vậy, hãy tránh ném tiền vào quảng cáo khi trang web của bạn có chỗ cho một bản sửa đổi chất lượng. Tập trung vào việc xây dựng một thiết kế trang web ấn tượng  với việc nhắm mục tiêu từ khóa phù hợp và tối ưu hóa thiết kế.

Đây là chìa khóa trước khi bạn đặt bất kỳ khoản tiền nào vào quảng cáo trả phí.

Thị trường của bạn có tính cạnh tranh như thế nào?

Khi bạn đã có nền tảng SEO vững chắc và hoạt động tốt hàng tháng, hãy sử dụng PPC để thúc đẩy chuyển đổi và tăng hiệu suất. Không giống như SEO, PPC mang lại cho bạn nhiều tự do hơn khi nói đến chiến lược và nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể ở cuối kênh.

Điều này cho phép bạn xem chi tiết kết quả của mình!

Ngoài ra, PPC cung cấp cho bạn cơ hội đặt công ty của bạn trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm nếu bạn nhận thấy sự cạnh tranh không phải trả tiền quá cao chỉ bằng cách sử dụng SEO. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn khi xếp hạng tự nhiên trên trang đầu, thì PPC là sự lựa chọn dành cho bạn.

Tại sao?

Google cho phép bạn xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh bằng cách tăng giá thầu của bạn cao hơn giá thầu sau cùng một từ khóa. Mặc dù có nhiều yếu tố liên quan đến quá trình đặt giá thầu (bao gồm tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích), hãy đảm bảo nhắm mục tiêu của bạn đúng chỗ.

Tăng giá thầu của bạn cao hơn đối thủ cạnh tranh và bạn sẽ lên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: nếu trang web của bạn có cơ quan tên miền  (DA) là 45 và đang cạnh tranh với các thương hiệu có DA trên 80 và có hàng nghìn liên kết ngược, PPC cho phép bạn vẫn hiển thị trên trang đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm trong phần quảng cáo .

Với SEO, có thể mất vài tháng, thậm chí nhiều năm, để tạo ra đủ quyền truy cập vào trang đầu tiên. PPC đưa bạn đến đó ngay lập tức và trước đối tượng mục tiêu của bạn.

Một chiến lược cạnh tranh khác của PPC  là chiến dịch “săn trộm đối thủ cạnh tranh”. Với điều này, bạn có thể đặt giá thầu trên các từ khóa được gắn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của mình để đặt quảng cáo của bạn một cách chiến lược trong kết quả tìm kiếm với nỗ lực đánh cắp đối tượng của họ.

Mặc dù điều này thường chiếm một phần lớn ngân sách của bạn, nhưng nó cho phép bạn xuất hiện cao trong kết quả ngay lập tức, điều này có khả năng không thể thực hiện được một cách tự nhiên.

Mục tiêu của bạn có nhạy cảm về thời gian không?

So sánh SEO và PPC: thị trường nhạy cảm về thời gian

So sánh SEO và PPC sẽ là vô nghĩa nếu bạn không chú trọng đến vấn đề này.

Nếu nhóm của bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để tăng nhận thức về thương hiệu của bạn, thì PPC là lựa chọn chính xác. Xây dựng các chiến dịch quảng bá các hội nghị, hội thảo trên web cụ thể hoặc các ưu đãi trong thời gian giới hạn và thực hiện chúng ngay lập tức.

Ví dụ: nếu bạn đang tổ chức một gian hàng tại hội nghị tiếp thị kỹ thuật số vào tháng tới, hãy tạo cả quảng cáo văn bản và hình ảnh quảng bá gian hàng và công ty của bạn cho những người tham dự hội nghị.

Nếu bạn đã cố gắng quảng cáo cùng một hình thức cung cấp tự nhiên này, bạn không thể nhắm mục tiêu dựa trên vị trí. Ngoài ra, sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo ra phạm vi tiếp cận lớn về quy mô đối tượng.

Đó là lý do mà PPC vào cuộc để tiết kiệm thời gian.

Kết hợp SEO và PPC với nhau: Một lựa chọn sáng suốt nhất

So sánh SEO và PPC: Kết hợp là sức mạnh

Tại sao mình lại đi so sánh SEO và PPC, điểm yếu của cái này lại là điểm của mạnh của cái kia. Vậy tại sao mình không thử kết hợp cả hai cái một lúc nhỉ.

Một chiến lược hiệu quả mà tôi thường sử dụng với khách hàng là cái mà chúng tôi gọi là “chia sẻ SERP” tại Chỉ thị. Đây là nơi bạn lập chiến lược để hiển thị nhiều lần trên trang kết quả tìm kiếm nhất có thể, bằng cách sử dụng SEO và  PPC.

Điều này bao gồm việc hiển thị một quảng cáo trong các kết quả được trả tiền. Bạn cũng sẽ muốn xếp hạng tự nhiên cho nội dung, trang chủ và các trang giải pháp của mình. Ngoài ra, bạn sẽ muốn hiển thị trong các thư mục trả phí của bên thứ ba được liệt kê trong kết quả không phải trả tiền.

Chìa khóa? Tất cả các trang này nên xếp hạng cho cùng một từ khóa.

Điều này cho phép bạn tăng cơ hội thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi bằng cách hiển thị ở mọi cách có thể trên trang đầu tiên của SERP.

Hãy nhớ rằng chỉ có thể chia sẻ chiến lược SERP bằng cách sử dụng cả chiến lược tiếp thị kỹ thuật số SEO và PPC — cùng nhau! Nhìn chung, SEO và PPC hoạt động tốt nhất như một nhóm.
Đọc thêm: 

So sánh Website WordPress và website HTML tại 2021?

8 Cách tăng tốc trang Web WordPress của bạn nhanh như điện

Phần kết luận

Nhìn chung, khi so sánh SEO và PPC, cả hai dịch vụ đều có những lợi thế riêng. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ cần sử dụng cả hai chiến lược để bổ sung cho nhau để có kết quả tốt nhất.

Bắt đầu với các chiến thuật SEO, chẳng hạn như xây dựng liên kết, nhắm mục tiêu từ khóa trên trang và tạo nội dung, để tạo lưu lượng truy cập và nhắm mục tiêu đến đối tượng lý tưởng của bạn. Nếu bạn là một thương hiệu mới với một thị trường ngách cụ thể, hãy bắt đầu với SEO làm chiến lược tiếp thị kỹ thuật số chính của bạn.

Bằng cách này, bạn xây dựng nhận thức và kiến ​​thức hữu cơ về sản phẩm / dịch vụ của mình trong suốt SERP. Sau đó, bạn có thể sử dụng PPC để nhanh chóng ghi tên mình trước đám đông phù hợp.

Một sai lầm phổ biến mà các nhà tiếp thị kỹ thuật số mắc phải?

Họ bỏ qua việc tối ưu hóa trang web và thứ hạng không phải trả tiền của họ do mất “quá lâu”. Điều này không tốt, bởi vì người ta đã chứng minh  rằng kết quả không phải trả tiền có thể dẫn đến chuyển đổi gấp 8,5 lần so với PPC.

Vì vậy, mặc dù quá trình này tốn nhiều thời gian, nhưng SEO có tiềm năng trả cổ tức trong tương lai.

Mặt khác, với PPC, thử nghiệm nhanh và kết quả nhanh chóng dẫn đến thông tin chi tiết có giá trị và tối ưu hóa tập trung vào laser. Điều này cho phép bạn kiểm tra nhiều hơn, có được thông tin chi tiết nhanh hơn và tối ưu hóa các trang của bạn nhanh hơn so với khi bạn làm như vậy một cách tự nhiên.

Nếu bài viết này bổ ích đối với bạn: Đừng ngần ngại cho mình xin 1 Like, Share để nhiều người biết đến những kiến thức tuyệt vời này nữa nhé.

Chúc bạn thành công.

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin