So sánh Website WordPress và website HTML tại 2022?

Share on facebook
Share on linkedin

Có rất nhiều điều kỳ lạ được đưa vào tính toán xếp hạng tìm kiếm của Google, đến nỗi không có gì ngạc nhiên khi các chủ doanh nghiệp đặt câu hỏi về một vấn đề khó hiểu khác. “X có ảnh hưởng đến SEO không?” là một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong tiếp thị trực tuyến.

Câu hỏi liệu WordPress có bất kỳ ưu điểm hay nhược điểm cố hữu nào cũng là một câu hỏi phổ biến và nó có ý nghĩa. WordPress là một kiến ​​trúc trang web và đôi khi chúng đi kèm với hành lý bổ sung – hoặc những lợi thế bổ sung.

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn nên chọn Website WordPress hay nên đầu tư Website Code.

Nào hãy cùng đến với “So sánh Website WordPress và website HTML

So sánh Website WordPress và website HTML và đây là câu trả lời

 

So sánh Website WordPress và website HTML
So sánh Website WordPress và website HTML

Câu trả lời đơn giản ở đây là không , các trang web WordPress không có bất kỳ lợi thế hay bất lợi vốn có nào so với các trang web HTML/CSS do nhà phát triển. Google đối xử với cả hai loại trang web như nhau.

Nếu bạn muốn có bằng chứng, chỉ cần nhìn vào trang web xung quanh bạn. Nếu Google ưu tiên WordPress hơn các CMS khác hoặc hơn mã tùy chỉnh, thì 99% web sẽ sử dụng WordPress. Bất cứ điều gì Google ưu tiên đều chiếm ưu thế trên web, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ thứ gì bị trừng phạt trở thành mặc định trên thực tế.

Tuy nhiên , WordPress có thể có một số ưu điểm và một số nhược điểm đối với SEO, tùy thuộc vào cách bạn thiết lập nó và những gì bạn đang sử dụng. Tôi dự định xem qua những ưu và nhược điểm đó dưới đây, để bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm khi phát triển trang web của mình.

Ưu điểm của SEO WordPress

So sánh Website WordPress và website HTML
So sánh Website WordPress và website HTML – Lợi ích của SEO WP

Đầu tiên, hãy nói về những lợi thế mà WordPress có về SEO, tiếp thị và sử dụng web nói chung. Ngay cả khi một số trong số này không phải là yếu tố SEO cụ thể, chúng có thể có tác động thứ cấp và điều đó đáng được xem xét.

Việc thiết lập một trang WordPress cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng . Miễn là bạn có dịch vụ lưu trữ web sẵn sàng để sử dụng, bạn có thể chuyển từ trạng thái không có gì đến một trang web WordPress đang hoạt động trong vòng chưa đầy một giờ nếu bạn biết mình đang làm gì.

Bạn không cần phải đợi một nhà phát triển thực hiện công việc của họ và đưa một nội dung nào đó vào hoạt động

WordPress đi kèm với vô số plugin để mở rộng và tích hợp các tính năng. Nhiều năm trước, có thể tốt hơn nếu sử dụng một trang web được phát triển tùy chỉnh cho một số tính năng nâng cao, nhưng giữa thư mục plugin WordPress, CodeCanyon và tất cả các nhà phát triển độc lập khác, về cơ bản bạn có thể làm bất cứ điều gì với một plugin miễn phí hoặc thấp Giá cả.

WordPress rất đơn giản để chạy nhanh chóng với một khuôn khổ. Khung Genesis được xây dựng cho tốc độ, có nghĩa là bạn sẽ đứng đầu xếp hạng cho xếp hạng Google SiteSpeed. Thời gian tải trang là một yếu tố của công cụ tìm kiếm đã được xác minh và việc đạt được thứ hạng cao với WordPress là rất nhỏ.

WordPress có thể đáp ứng chỉ bằng cách chọn chủ đề phù hợp. Sự chú trọng của Google đối với thiết bị di động cho SEO đang tăng lên mỗi ngày, từ những lợi ích trước đây đối với các trang web có khả năng tương thích với thiết bị di động cho đến sự thay đổi gần đây dành cho thiết bị di động ưu tiên lập chỉ mục.

Các plugin SEO như Yoast và Rank Math có thể giúp bạn bao quát tất cả các cơ sở một cách chính xác. Thay vì cần một danh sách kiểm tra khổng lồ về mọi thứ SEO chỉ để nhớ những thứ như văn bản thay thế hình ảnh, bạn có thể cài đặt một plugin làm tất cả và định cấu hình tất cả các tùy chọn khá dễ dàng. Nó hữu ích một cách đáng ngạc nhiên khi có thể bao gồm mọi thứ ở một nơi và không phải lo lắng về nó.

Nó rẻ hoặc miễn phí trong hầu hết các trường hợp, lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Riêng WordPress thì miễn phí, bạn chỉ phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web. Hầu hết các plugin đều miễn phí hoặc sẽ khiến bạn mất khoảng 5 – 10 đô la cho giấy phép hàng năm, vì vậy không khó để thiết lập và chạy một trang web với ngân sách rất thấp.

Chúng ta có xu hướng coi đó là điều hiển nhiên, nhưng việc sử dụng một thứ gì đó như bảng điều khiển dành cho quản trị viên cho WordPress giúp việc bảo trì web và xuất bản nội dung dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao các cơ sở hạ tầng như WordPress lại trở nên phổ biến như vậy. Nếu bạn có thể sử dụng trình xử lý văn bản, bạn có thể xuất bản nội dung thông qua WordPress.

Trải nghiệm người dùng có xu hướng được chuẩn hóa hơn, dẫn đến các chỉ số người dùng tốt hơn. Người đọc của bạn biết điều gì sẽ xảy ra và cách điều hướng trang web của bạn mà không cần phải mò mẫm trong việc điều hướng hoặc tìm các liên kết nửa ẩn. Chắc chắn, bạn có thể mất một chút trong “cảm giác giống như những người khác” nhưng đối với mỗi người bạn thua điều đó, bạn giữ lại một nghìn.

Nhược điểm SEO của WordPress

So sánh Website WordPress và website HTML – Nhược điểm của SEO WP

Bây giờ chúng ta hãy nói về một số nhược điểm vốn có khi sử dụng WordPress cụ thể. Một lần nữa, một số trong số này sẽ không phải là các yếu tố SEO trực tiếp, nhưng chúng có thể có tác động đến cách bạn đang điều hành trang web của mình và cách người dùng sử dụng nó.

Bạn bị hạn chế về chức năng đối với những plugin và chủ đề nào bạn có thể tìm thấy và sẵn sàng mua. Nếu bạn muốn một tính năng cụ thể nhưng bạn không thể tìm thấy một plugin mà bạn tin tưởng để xử lý tính năng đó, bạn có các tùy chọn hạn chế.

Bạn có thể sử dụng một plugin không đáng tin cậy và hy vọng đó không phải là rủi ro bảo mật, bạn có thể sử dụng mà không có tính năng này hoặc bạn có thể trả tiền cho nhà phát triển để tạo plugin xử lý tính năng đó cho bạn.

Tương tự đối với các chủ đề; nếu bạn không thể tìm thấy một cái bạn thích, bạn phải trả tiền để có một cái được phát triển cho bạn. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp mà bạn muốn, nó cũng có thể khá tốn kém.

Nếu bạn có một trang web WordPress tự lưu trữ, đây không phải là vấn đề, vì không có giới hạn đối với các plugin hoặc chủ đề.

Bạn phải cập nhật tất cả các plugin và chủ đề của mình – và bản thân WordPress – luôn cập nhật. Có rất nhiều bảo trì thường xuyên liên quan đến việc chạy một trang web WordPress.

Bạn phải cập nhật nội dung và siêu dữ liệu của mình cho các mục đích SEO. Bạn phải cập nhật mọi plugin bất cứ khi nào có bản cập nhật mới và kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng nó không thay đổi bất kỳ chức năng nào mà bạn dựa vào.

Bạn phải tự cập nhật WordPress, điều này có thể làm mất hiệu lực của một số plugin cũ và cần được chú ý ngay lập tức. Nó gần như là một công việc toàn thời gian khi bạn thêm vào bảo trì cơ sở dữ liệu.

Các vấn đề bảo mật còn tồi tệ hơn nhiều khi chúng xảy ra. Vì WordPress là một CMS vô cùng phổ biến để phát triển web, bất kỳ vấn đề bảo mật lớn nào xuất hiện sẽ ngay lập tức bị hàng nghìn tin tặc tìm cách xâm phạm bất kỳ trang web nào mà họ có thể.

Với một trang HTML tùy chỉnh, các rủi ro bảo mật khó xác định hơn và do đó đòi hỏi sự chú ý cá nhân nhiều hơn từ một tin tặc có động cơ, điều này ít có khả năng xảy ra hơn.

Đôi khi một bản cập nhật plugin có thể làm hỏng mọi thứ . Ngay cả các plugin chính cũng có thể vô tình điều chỉnh một cài đặt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trang web của bạn cho đến khi bạn khắc phục được sự cố. Mặt tích cực, ít nhất việc khắc phục sự cố thường là thay đổi cài đặt nhanh chóng

Cuối cùng, hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa WordPress và trang WordPress.com. Sử dụng trang web WordPress.com – với URL domain.wordpress.com – sẽ ít có giá trị hơn đối với SEO vì nó.

Cách HTML tùy chỉnh xếp chồng lên nhau

Bây giờ chúng ta hãy nói một chút về cách một trang web tùy chỉnh dựa trên HTML và CSS có thể xếp chồng lên nhau. Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của việc sử dụng mã hoàn toàn tùy chỉnh là khả năng về cơ bản làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó.

HTML5 và CSS3 kết hợp với nhau có thể làm được một số điều đáng kinh ngạc , lên đến và bao gồm cả việc tạo ra một trang web hoạt hình hoàn chỉnh. Rất nhiều hiệu ứng cuộn lạ mắt và các điều chỉnh động đối với các trang web khi bạn sử dụng chúng được thực hiện theo cách thân thiện với SEO bằng cách sử dụng mã hiện đại.

Bạn có đầy đủ các tùy chọn tùy chỉnh. Với WordPress, bạn có xu hướng bị giới hạn ở những gì mọi người đã ghép lại thành các tùy chọn tùy chỉnh. Nếu bạn không có plugin SEO, một số phần nâng cao của SEO rất khó thay đổi.

Nếu bạn không có plugin để dễ dàng quản lý hình ảnh của mình, chúng có thể vượt quá tầm tay. Nếu bạn muốn có một hiệu ứng hoạt hình lạ mắt, bạn cần phải tìm một người đã tạo một plugin cho nó hoặc tự phát triển nó.

Bạn có toàn quyền kiểm soát SEO của mình. Bạn không bị giới hạn bởi những gì người khác nghĩ là phương pháp tốt nhất, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích.

Tất nhiên, nếu bạn là một chuyên gia SEO ở Việt Nam, bạn có thể thích có hướng dẫn của một plugin, vì vậy đây có thể là một lợi ích hoặc có thể không. Với sự tự do đi kèm với khả năng tự bắn vào chân, bạn biết đấy.

Chi phí phát triển có thể khá vô lý. Ở cấp độ thấp, khi bạn trả tiền cho một nhà thiết kế giá rẻ, bạn có thể thực sự chỉ kết thúc với một trang web WordPress. Nếu không phải là WordPress, bạn có thể kết thúc với một CMS khác ở vị trí của nó, như Joomla.

Mã tùy chỉnh hoàn chỉnh có xu hướng đắt hơn và bạn sẽ phải trả cho nó cả về thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ nhận được thứ gì đó tuyệt vời từ nó với sự đầu tư phù hợp, nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư.

Bạn cần phát triển tùy chỉnh , có thể có lỗ hổng bảo mật. Bất cứ khi nào bạn đang phát triển mã tùy chỉnh, bạn cần đảm bảo rằng nó an toàn nhất có thể. Bạn cần tin tưởng nhà phát triển của mình nhận thức được các lỗ hổng bảo mật hiện có và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng mà không cần giới thiệu thêm.

Rất khó để tìm thấy mọi thứ, và một đội quân tin tặc còn mạnh hơn cả một nhà phát triển đơn lẻ. Bạn cần phải luôn cảnh giác để phát hiện và bảo vệ chống lại bất kỳ sự xâm nhập nào có thể xảy ra mọi lúc.

Việc định dạng và tải lên nội dung theo cách thủ công có thể gây khó chịu . Lợi ích ban đầu chính của CMS – và trên thực tế tại sao WordPress được tạo ra ngay từ đầu – là giúp tạo và xuất bản nội dung dễ dàng hơn.

Nếu không sử dụng CMS, bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc thủ công. Điều đó là tốt nếu bạn biết mình đang làm gì và bạn thích nó, nhưng nếu không thì có thể rất tẻ nhạt.

Bạn nên chọn Website WordPress hay web HTML/ CSS

Vào cuối ngày, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn bất kỳ phương pháp nào bạn muốn sử dụng. Nếu bạn có tiền để dành cho một nhà phát triển chất lượng cao và bạn muốn làm điều gì đó được tùy chỉnh, với các hoạt ảnh chi tiết và thú vị và mã tùy chỉnh, tôi khuyên bạn nên sử dụng một trang HTML tùy chỉnh.

Mặt khác, nếu bạn muốn một trang web đơn giản hoạt động với một cửa hàng và có một blog bao gồm tất cả các cơ sở SEO, bạn có thể làm tệ hơn nhiều so với WordPress. Thực sự không có gì sai khi sử dụng WordPress, miễn là bạn có thể theo kịp việc bảo trì.

Cá nhân tôi thích sử dụng WordPress để thiết lập một trang web, sử dụng một số plugin mặc định để cung cấp cho nó các tính năng cơ bản mà tôi muốn, sau đó thuê một nhà phát triển cung cấp cho tôi các plugin hoặc chủ đề cho mã tùy chỉnh hoặc các tính năng mà tôi muốn tạo.

Nghĩ về nó theo cách này; không có gì ngăn bạn thêm mã tùy chỉnh trên đầu cài đặt WordPress.org. Sử dụng WordPress làm nơi bắt đầu chỉ đơn giản là giúp bạn hoàn thành 90% công việc phát triển ban đầu.

Bạn có thể thiết lập và chạy một trang web trong một giờ, dành vài tuần qua lại để phát triển 10% cuối cùng và có một trang web tuyệt vời vào cuối tháng. Từ đó, tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra nội dung chất lượng mà Google muốn xem. Google sẽ không đưa ra một ưu đãi nào cả.

Bạn chỉ cần bao gồm các cơ sở SEO chính cho dù bạn chọn sử dụng nền tảng nào. Đảm bảo siêu dữ liệu của bạn được sắp xếp hợp lý, đảm bảo trang web của bạn tải nhanh, có miền tốt, có thương hiệu mạnh và có phiên bản dành cho thiết bị di động. Sản xuất nội dung chất lượng cao theo lịch trình thường xuyên, ngay cả khi đó là lịch trình tương đối chậm.

Đọc thêm: 

Top 5 Plugin bình luận tốt nhất cho WordPress bạn cần biết

Phân biệt SEO và SEM? Nên triển khai SEO hay PPC cho doanh nghiệp

Lời kết:

Trên đây là So sánh Website WordPress và website HTML xem cái nào đáng để bạn đầu tư hơn.

Lựa chọn là ở bạn, Tuy nhiên bản thân mình vẫn thích Website WordPress hơn do nó miễn phí, nhiều Plugin hay, tính tùy chỉnh cao,…

Nếu có cơ hội, mình khuyên bạn nên thử một lần trải nghiệm qua 2 loại Website nói trên để biết cái nào thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé.

Chúc các bạn thành công.

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin