Cách thiết lập một kế hoạch Marketing bài bản năm 2022

Share on facebook
Share on linkedin

Tiếp thị là một nghề thường bị hiểu nhầm. Tiếp thị ngang hàng thường rập khuôn với ngân sách khổng lồ, dòng thời gian lỏng lẻo, chiến thuật lộn xộn, những người có ảnh hưởng nổi tiếng và bộ lọc Snapchat. Trên thực tế, các kế hoạch tiếp thị hiện đại phức tạp và được dàn dựng nhiều hơn một đội tuyển bóng đá Đức vô địch World Cup.

Các doanh nghiệp có những mục tiêu lớn cần đạt được và lợi nhuận tốt nhất để bước đi — và họ cần những kế hoạch tiếp thị thực tế nhưng giàu trí tưởng tượng để biến điều đó thành hiện thực

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cố gắng kéo dài từng xu, bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách lập một kế hoạch tiếp thị vào năm 2021 thực sự hoạt động với ngân sách chi phí thấp.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để thiết lập một kế hoạch Marketing đúng chuẩn nhất cho chiến lược sắp tới của doanh nghiệp bạn nhé.

Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch marketing
Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch tiếp thị là một lộ trình được lập thành văn bản về cách bạn dự định thúc đẩy nhận thức, bán hàng, đăng ký, tham dự hoặc các sáng kiến ​​tiếp thị khác. Nó phác thảo các KPI, ngân sách và tiến trình của bạn, chỉ ra mọi thứ, từ các mốc quan trọng cho đến các mục cần làm thực sự.

Các kế hoạch tiếp thị có đủ hình dạng và quy mô. Bạn có thể xây dựng một kế hoạch tiếp thị tổng thể để ghi lại và hướng dẫn các mục tiêu và chiến lược hàng năm của toàn bộ bộ phận của bạn trong năm tới.

Hoặc bạn có thể tạo một kế hoạch tiếp thị chi tiết chiến lược ra mắt cho bản phát hành sản phẩm hoàn toàn mới sắp ra mắt vào quý tới. Các kế hoạch lớn thậm chí có thể bao gồm các kế hoạch nhỏ, giống như một bộ sưu tập búp bê đáng yêu của Nga.

Các kế hoạch có thể ngắn, dài, béo hoặc mỏng — chỉ cần nhớ những gì kế hoạch của bạn đang cố gắng hoàn thành. Nếu bạn đang cố gắng thuyết trình ý tưởng với một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc một ngân hàng địa phương, bạn có thể cần một tài liệu chi tiết với các bảng tính và số liệu tài chính đi kèm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng truyền đạt kế hoạch cho các trưởng nhóm tiếp thị của mình, bạn sẽ muốn đi thẳng vào vấn đề với các chiến thuật, thời hạn và sản phẩm.

Bất kể trường hợp sử dụng của bạn là gì, phần tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn các khối xây dựng mà bạn cần để tạo một kế hoạch tiếp thị hoạt động hiệu quả.

Cách tạo ra một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh

Phần này sẽ chỉ cho bạn quy trình 6 bước để tạo một kế hoạch Marketing. Các kế hoạch rất linh hoạt và linh hoạt, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên điền vào một trong những kế hoạch này bằng bút và giấy — hãy chuẩn bị sẵn công cụ tẩy xóa của bạn vì một kế hoạch tiếp thị không bao giờ hoàn hảo ngay từ đầu.

Dưới đây là tổng quan về quy trình 6 bước:

 • Thiết lập mục tiêu tiếp thị
 • Xác định đối tượng
 • Đặt ngân sách tiếp thị cho kế hoạch marketing
 • Xác định các mốc thời gian kế hoạch marketing
 • Chọn các kênh và chiến thuật tiếp thị của bạn
 • Vạch ra danh sách việc cần làm và thực hiện nhiệm vụ

Đừng quá lo lắng về việc biến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và xinh xắn ngay bây giờ. Sau đó, bạn có thể sử dụng đề cương tiếp thị được cung cấp của chúng tôi để sao chép, dán và định dạng một phiên bản rõ ràng hơn để phân phối rộng rãi. Hiện tại, chỉ cần tập trung vào việc băm ra từng phần và trả lời các câu hỏi kích thích tư duy.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu tiếp thị của bạn

Thiết lập kế hoạch Marketing
Thiết lập mục tiêu kế hoạch marketing

Xác định chính xác những gì bạn đang cố gắng đạt được. Bạn có muốn thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn không? Bao nhiêu? Còn những khách hàng định kỳ thì sao? Bao nhiêu? Bạn có cần tăng độ nhận biết thương hiệu không? Cho ai và bao nhiêu?

Tìm hiểu chi tiết về những gì bạn muốn hoàn thành, lý do và cách bạn sẽ đo lường nó. Thiết lập KPI của bạn sớm để đo lường sự thành công của chiến dịch tiếp thị của bạn. Bạn sẽ đề cập đến những con số này trong suốt phần còn lại của kế hoạch tiếp thị của mình, vì vậy hãy tìm hiểu cụ thể.

Ví dụ: số lượng khách truy cập trang web mà bạn đang cố gắng thúc đẩy sẽ ảnh hưởng đến ngân sách tiếp thị, thời hạn và chiến thuật của bạn. Và nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến một nhóm nhân khẩu học cụ thể, bạn có thể cần phải thu hút các nhóm tiếp thị khác nhau để sử dụng các kênh và thông điệp phù hợp.

Bước 2: Xác định đối tượng của kế hoạch Marketing 

Thiết lập kế hoạch marketing
Xác định đối tượng của kế hoạch marketing

Giải thích đối tượng mà chiến dịch này đang nhắm mục tiêu. Nếu bạn đã xây dựng tính cách người mua của mình, bạn sẽ chỉ cần thêm tính cách phù hợp với chiến dịch này. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn suy nghĩ nhiều và khó về đối tượng mục tiêu của mình, hãy thực sự tìm hiểu người mà bạn đang tiếp thị.

Tùy thuộc vào sản phẩm, ngành và thị trường của bạn, bạn sẽ muốn biết thông tin nhân khẩu học như:

 • Chức vụ
 • Tuổi
 • Sex
 • Tình trạng hôn nhân
 • Vị trí
 • Thu nhập
 • Người thuê lao động
 • Và hơn thế nữa

Những chi tiết này giúp bạn xác định một lượng lớn khán giả, nhưng bạn sẽ muốn thu hẹp nó bằng các nhà tâm lý học.

Các nhà tâm lý học đào sâu hơn. Họ bao gồm khán giả của bạn:

 • Sở thích
 • Sở thích
 • Người có ảnh hưởng
 • Hành vi mua sắm
 • Giá trị
 • Niềm tin
 • Và hơn thế nữa

Nhân khẩu học giải thích “ai”, trong khi tâm lý học giải thích “tại sao”.

Ví dụ bạn muốn bán sản phẩm là kem chống nắng thì đối tượng của bạn sẽ là ai? Nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu, đang làm gì, thu nhập của họ như thế nào, sở thích hành vi ra sao,…Bạn cần phác họa thật rõ nét chân dung khách hàng mục tiêu của bạn, từ đó kế hoạch Marketing mới thật sự hiệu quả.

Đừng chỉ đánh bóng phần này. Nếu không có đối tượng mục tiêu, bạn sẽ ném phi tiêu vào bảng một cách mù quáng, một số kế hoạch có thể thành công, nhưng nó sẽ ảnh hưởng ít hơn đến chiến lược và nhiều hơn nữa là do may mắn. Đối tượng mục tiêu và công thức có thể tái tạo làm cho thành công của bạn trở thành một khoa học chứ không phải một trò chơi cò quay kiểu Nga.

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ mua Plugin uy tin, chất lượng nhất thị trường 

Bước 3: Thiết lập ngân sách tiếp thị cho kế hoạch marketing

Ngân sách kế hoạch marketing

Thiết lập ngân sách quảng cáo cực kì quan trọng. Nếu không có bước này, bạn sẽ không tài nào kiểm soát được dòng chi tiêu của mình. Bạn chi tiền một cách vô tội vạ, không có đo lường cụ thể.

Bạn hãy chắc chắn một điều rằng từng đồng mà bạn bỏ ra đều xứng đáng với giá trị mà nó đem lại, đó là chi phí cơ hội đấy. Bạn phải có một bản kế hoạch kiểu như các dấu mốc phải đạt được khi chi tiêu một số tiền nhất định nào đó.

Nếu không có việc trên thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ bị phá sản rất nhanh mà thôi.

Và nó không phải là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Các kế hoạch tiếp thị mạnh mẽ biến ngân sách tiếp thị nhỏ bé thành ROI ấn tượng. Họ ưu tiên các kênh, thông điệp và chiến thuật phù hợp để kéo dài từng đô la đến mức tối đa.

Quyết định trước bao nhiêu ngân sách bạn sẽ cần phân bổ để đáp ứng các mục tiêu bạn đặt ra ở Bước 1. Khi thúc đẩy xảy ra, bạn có thể cần phải ném thêm tiền vào chiến dịch sau đó để vượt qua vạch đích, nhưng hãy vững vàng và cố gắng hết sức để tạo ra một kế hoạch tiếp thị phù hợp với các hạn chế về ngân sách.

Bước 4: Xác định các mốc thời hạn của kế hoạch marketing 

Thời hạn tạo ra ranh giới cho chiến dịch tiếp thị của bạn — bạn không thể có một kế hoạch mà không có chúng. Không có thời hạn có nghĩa là có một khoảng thời gian không bao giờ kết thúc để đạt được mục tiêu của bạn và có lẽ không phải là ý kiến ​​hay nếu bạn có 20 năm miễn phí để hoàn thành mục tiêu bán hàng mà bạn đã đặt ra.

Đặt thời hạn của bạn. Hãy thực tế, nhưng cũng phải tham vọng. Bạn đạt được mục tiêu này càng nhanh, bạn càng có thể chuyển sang mục tiêu tiếp theo nhanh hơn — và mỗi mục tiêu tiến bộ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiến lên phía trước.

Thiết lập thời hạn cuối cùng để đạt được KPI chính của bạn. Sau đó, thiết lập các cột mốc cần thiết trong suốt cuộc hành trình. Ví dụ: bạn có thể đặt các mốc quan trọng để khởi chạy các khía cạnh khác nhau trong chiến dịch của mình, chẳng hạn như tổ chức 4 hội thảo trên web, xuất bản 10 bài đăng trên blog hỗ trợ hoặc kiếm được chú thích trên 2 trang tin chính.

Cuối cùng, hãy đặt ngày bắt đầu cho thời điểm bạn cần phải lăn để hoàn thành thời hạn của mình. Đừng cho rằng đó là càng sớm càng tốt — bạn có thể có vài tuần để mua liên tiếp những con vịt của mình thay vì ngay lập tức lao vào một cuộc chiến tiếp thị hỗn loạn.

Bước 5: Chọn các kênh và chiến thuật tiếp thị lên kế hoạch marketing 

Kế hoạch marketing
Kênh quảng cáo

Đây được cho là phần thú vị nhất của việc lập một kế hoạch tiếp thị. Đây là bước mà bạn có thể chọn kênh, chiến thuật và sản phẩm phân phối. Các kênh và chiến thuật phù hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào đối tượng và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng đây là những kênh và chiến thuật phổ biến nhất cần xem xét:

Tiếp thị qua email: Tiếp thị qua email là một trong những chiến thuật đã được thử nghiệm của thế giới tiếp thị kỹ thuật số. Nó tạo ra ROI trung bình là 40 đô la cho mỗi 1 đô la đầu tư — bạn không thể kiếm được nhiều tiền hơn cho số tiền đó.

Tiếp thị truyền thông xã hội: Cho dù bạn đang chạy các chiến lược không phải trả tiền hay các chiến dịch có trả tiền được nhắm mục tiêu , tiếp thị truyền thông xã hội là một chiến thuật tuyệt vời thời hiện đại để tiếp cận người tiêu dùng ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất: Facebook, YouTube hoặc TikTok.

Tiếp thị PPC: Tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) cho phép bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trên các trang công cụ tìm kiếm và các trang web khác trên internet. Đó là một cách cạnh tranh để đưa nội dung của bạn đến với các nhãn cầu phù hợp.

Tiếp thị nội dung: Tiếp thị nội dung kết hợp với chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vững chắc là một chiến thuật lâu dài có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền (đọc: miễn phí) đến trang web của bạn trong nhiều năm tới.

Và bạn có biết tất cả các kênh này có điểm chung gì không? Mỗi kênh đều cung cấp cho bạn khả năng theo dõi kết quả và theo dõi tiến trình của bạn để chứng minh xem kênh có xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn hay không. Không giống như quảng cáo ra ngoài truyền thống và số lần hiển thị và ảnh hưởng ước tính của nó, bạn biết chính xác những gì bạn nhận được với các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số này.

Bước 6: Vạch ra danh sách việc cần làm và thực hiện nhiệm vụ

Đây là nơi bạn đi sâu vào thực tế của kế hoạch tiếp thị của mình. Bước 6 là nơi bạn sẽ phác thảo mọi thứ cần hoàn thành:

 • Khởi động cuộc họp
 • Các cuộc họp và đồng bộ hóa định kỳ
 • Nhắn tin
 • Nội dung sáng tạo
 • Các kênh quảng cáo
 • …v.v…

Và đó chỉ là sự khởi đầu. Vạch ra mọi thứ cần xảy ra để biến kế hoạch của bạn thành hiện thực. Khi bạn biết điều gì cần phải xảy ra, đã đến lúc bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ. Ai đó cần phải chịu trách nhiệm cho mọi sản phẩm được giao.

Đây là nơi bạn có thể gặp phải rào cản. Bạn có thể phát hiện ra rằng nhóm quảng cáo của mình bị quá tải và sẽ không thể xử lý các yêu cầu quảng cáo cho đến sau này hoặc bạn có thể thấy rằng các chiến dịch email hoặc quảng cáo trên mạng xã hội khác là ưu tiên hàng đầu.

Nếu đúng như vậy, hãy quay lại Bước 4 để xem lại dòng thời gian của bạn. Thực hiện các điều chỉnh để đảm bảo có sẵn băng thông để biến kế hoạch tiếp thị của bạn thành hiện thực.

Đọc thêm: 

So sánh SEO và PPC-Cái nào tốt hơn cho doanh nghiệp bạn 2021

USP là gì? 3 ví dụ và cách xác định USP sản phẩm/dịch vụ của bạn

Lời kết

Trên đây là 6 bước siêu cụ thể giúp bạn có một kế hoạch Marketing chỉnh chu nhất, đo lường được kết quả đạt được,…

Nếu bạn thấy bài viết này hay: đừng quên Like & Share để nhiều người tiếp cận được những kiến thức bổ ích này nhé.

Chúc các bạn thành công.

Bạn đặt câu hỏi bên dưới tôi biết sẽ giúp bạn

Nền tảng làm web tốt

Kết nối với tôi

Học Marketing Miễn Phí

0 Shares
Share
Share
Tweet
Pin